Bộ Tài chính họp về sửa thuế thu nhập cá nhân

Cập nhật ngày: 15/03/2011 - 12:43

Nhiều chuyên gia cho rằng đã đến lúc cần phải sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân theo hướng giảm bớt gánh nặng cho những người nằm trong diện phải đóng thuế.

Dự kiến, ngày 16.3, Bộ Tài chính có cuộc họp bàn về định hướng sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân, trước khi đưa ra phương án lấy ý kiến các bộ ngành liên quan.

Nguồn tin của Bộ Tài chính cho biết, hiện tại công việc tiếp nhận ý kiến và xây dựng các phương án điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân được giao cho Vụ chính sách của Tổng cục Thuế đảm nhận. Từ đó, cơ quan này sẽ đưa ra các phương án dự kiến sửa đổi để trình Bộ Tài chính lấy ý kiến và trình lên trên khi Chính phủ yêu cầu.

Trong quá trình xây dựng dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, một số điểm mà dư luận đặc biệt quan tâm như khoản giảm trừ gia cảnh cho đối tượng nộp thuế và người phụ thuộc cũng sẽ được cân nhắc. Bên cạnh đó, một điểm mà cơ quan này nhận thấy cũng cần phải cân nhắc là khung thuế. Hiện nay, khoảng cách giữa các mức thuế bị cho là quá dày khiến những người đóng thuế thu nhập cao cảm thấy bị áp lực...

Như vậy, đến thời điểm này, việc có sửa Luật hay nâng mức khởi điểm chịu thuế và mức chiết giảm gia cảnh hay không vẫn chưa được Bộ Tài chính khẳng định. Trước mắt, cơ quan này đã đề nghị Chính phủ cho phép không tính thuế thu nhập cá nhân đối với khoản hỗ trợ khám, chữa bệnh hiểm nghèo cho người lao động và thân nhân người làm việc tại các doanh nghiệp. Đây được coi là khoản hỗ trợ trước mắt về thuế nhằm giảm áp lực đối với những người làm công ăn lương trong bối cảnh khó khăn chung.

Trong văn bản phát đi hôm 14.3, Văn phòng Chính phủ cũng truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đồng ý về mặt nguyên tắc đề xuất trên của Bộ Tài chính và giao cho cơ quan này phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện.

Việc chỉnh sửa mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân bắt đầu được nhiều người đóng thuế nghĩ tới từ tháng 11.2010 khi giá cả nhiều mặt hàng có xu hướng nhích dần lên. Tại thời điểm đó, nhiều ý kiến cho rằng bên cạnh việc tăng lương tối thiểu lên 830.000 đồng một tháng từ tháng 5.2011, Bộ Tài chính cần đưa ra đề xuất sửa đổi một số quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực từ năm 2009 đưa khoảng 7 triệu người làm công, ăn lương, có thu nhập cao vào diện phải đóng thuế. Theo đó, các cá nhân nằm trong diện chịu thuế được giảm trừ tối đa cho mình 4 triệu đồng một tháng, tương đương với 48 triệu đồng mỗi năm.

Còn các cá nhân phụ thuộc như cha mẹ, người già, người tàn tật, vợ hay con nhỏ dưới 18 tuổi... là 1,6 triệu đồng một tháng. Như vậy, người đóng thuế sau khi chiết giảm cho cá nhân mình 4 triệu đồng mỗi tháng và 1,6 triệu đồng cho mỗi người phụ thuộc, khoản tiền dôi dư còn lại mới bắt đầu tính thuế.

Bộ Tài chính cho rằng mức 4 triệu đồng trên được căn cứ vào chính sách lương đang áp dụng, GDP bình quân trên đầu người, công bố thu nhập và mức chi tiêu bình quân hằng năm. Tại thời điểm xây dựng Luật, mức lương tối thiểu Nhà nước quy định là 450.000 đồng một tháng. Thu nhập bình quân đầu người một năm lấy làm căn cứ xây dựng là 720 USD của năm 2006 và mức 1.000 USD giai đoạn (2009-2010).

(Theo VNE)

 


Liên kết hữu ích