Bộ trưởng an ninh Somalia bị sát hại

Cập nhật ngày: 19/06/2009 - 02:29

Thành viên của lực lượng al Shabaab tuần tra trên đường phố ở khu vực Tarbunka, Mogadishu hôm 17.6.2009. Ảnh: Reuters

Lực lượng nổi dậy Hồi giáo cực đoan đã sát hại Bộ trưởng an ninh Somalia Omar Hashi Aden và ít nhất 24 người khác hôm 18.6 trong một vụ đánh bom tự sát đẫm máu nhất từ trước đến nay tại vùng Sừng châu Phi.

Một quan chức cấp cao tại văn phòng thủ tướng cho biết, một kẻ đánh bom xe đã lao vào Bộ trưởng Aden và các quan chức khác tại một khách sạn ở thị trấn miền trung Baladwayne, nơi ông Aden đang trực tiếp chỉ đạo các hoạt động chống lực lượng al Shabaab, mà theo các quan chức là đã chiêu mộ hàng trăm chiến binh nước ngoài. Cựu đại sứ của Somalia ở Ethiopia Abdkarin Farah Laqanyo cũng bị thiệt mạng trong vụ nổ này.

Bộ trưởng an ninh Omar Hashi Aden là nhân vật đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch quân sự của chính phủ chống lại lực lượng phiến quân Hồi giáo đang kiểm soát một vùng rộng lớn của miền nam Somalia và muốn áp đặt những luật lệ hà khắc của Hồi giáo tại Vùng Sừng châu Phi. Lực lượng nổi dậy al Shabaab, có liên quan với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, cũng đã bắt đầu tăng cường những vụ tấn công của họ hồi đầu tháng 5.2009, nhằm tìm cách lật đổ chính quyền của Tổng thống Sheikh Sharif Ahmed. Tính đến thời điểm này, xung đột giữa hai bên đã làm chết khoảng 300 người.

Các nước phương Tây, một số nước láng giềng với Somalia và cả chính quyền Somalia lo ngại, nếu tình hình hỗn loạn tiếp tục duy trì sẽ thu hút thêm nhiều chiến binh nước ngoài muốn tiến hành cuộc thánh chiến đến Vùng Sừng châu Phi, gây nguy hiểm cho khu vực.

Phát biểu tại một cuộc họp giới báo chí, Tổng thống Somalia Ahmed khẳng định: “Al Qaeda đang nhắm đến Somalia như một vị trí chiến lược. Họ muốn xây dựng một thiên đường an toàn cho những tên tội phạm. Đây là một cuộc chiến quốc tế nhằm vào người Somalia. Chúng tôi yệu cầu thế giới giúp chúng tôi chống lại những tên khủng bố quốc tế”.

TRINH DƯƠNG

(Theo Reuters)