Xã hội   Giáo dục

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ: Bình tĩnh để tổ chức kỳ thi 

Cập nhật ngày: 01/08/2020 - 12:54

BTN - Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã ổn. Kỳ thi năm nay diễn ra trong điều kiện đặc biệt, dù có khó khăn nhưng cần phải bình tĩnh, không nôn nóng, không hoang mang.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại cuộc họp.

Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, chiều 31.7, với sự chủ trì của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành trong cả nước. Hội nghị tại điểm cầu Tây Ninh do Giám đốc Sở GD&ĐT Mai Thị Lệ điều hành.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT thông tin, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và các địa phương khác, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Trong đó, UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở GD&ĐT phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, phân loại thí sinh đăng ký dự thi thành 4 nhóm F0, F1, F2 và các đối tượng khác. Căn cứ điều kiện cụ thể, các địa phương tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp như sau:

Thí sinh thuộc diện F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV-2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế nên không thể dự thi, nhóm đối tượng này được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định hiện hành.

Những thí sinh này nếu có nhu cầu xét tuyển vào các trường đại học, Bộ sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét phương thức tuyển sinh phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, bảo đảm quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Thí sinh thuộc diện F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung), Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh xem xét bố trí cho các thí sinh dự thi tại khu vực cách ly hoặc tại điểm thi riêng phù hợp ở gần khu vực cách ly.

Thí sinh thuộc diện F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nơi cư trú), Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh xem xét bố trí cho thí sinh dự thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi hoặc tại điểm thi riêng phù hợp với điều kiện của địa phương. Thí sinh khác, việc tổ chức kỳ thi diễn ra bình thường theo đúng kế hoạch. Trong quá trình tổ chức kỳ thi, thí sinh có biểu hiện ho, sốt được bố trí thi tại phòng thi dự phòng tại điểm thi.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi, cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1 hoặc F2 không tham gia vào các khâu của kỳ thi. Cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi tại các phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F1, F2 thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Đối với Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, căn cứ tình hình dịch Covid-19 tại địa phương để xây dựng kế hoạch tổ chức thi phù hợp, bảo đảm an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tổ chức thi tại địa phương.

Có phương án dự phòng về điểm thi, phòng thi, nhân lực ở tất cả các khâu của kỳ thi để huy động khi cần thiết; chủ động xây dựng phương án hỗ trợ đưa đón thí sinh thuộc diện F1, F2 bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 như: phun thuốc khử khuẩn, đeo khẩu trang, bố trí đủ nước rửa tay, đo thân nhiệt cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi trong các khu vực in sao đề thi, khu vực làm phách, khu vực chấm thi và các điểm thi.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cho biết, qua xét nghiệm, có một số giáo viên, học sinh dương tính với Covid-19. Chính quyền Thành phố kiến nghị Bộ GD&ĐT xin phép Thủ tướng Chính phủ cho dừng kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng.

Trao đổi lại, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết sẽ chuyển ý kiến của Đà Nẵng lên Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên trước mắt, Thành phố vẫn phải chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, trong đó ưu tiên ổn định tâm lý cho học sinh.

Đại diện tỉnh Quảng Nam đề xuất, từ nay đến ngày 6.8, nếu dịch bệnh được kiểm soát thì địa phương tham gia kỳ thi, trường hợp tình hình diễn biến phức tạp hơn, Quảng Nam sẽ kiến nghị dừng kỳ thi năm nay. Hai phương án khác được đề xuất là, có thể cho Quảng Nam thi vào tháng 9 hoặc xét công nhận tốt nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương chuẩn bị phòng để trường hợp thí sinh bị bệnh trong lúc đang thi thì đưa vào cách ly, cô lập ngay lập tức trước khi xử lý các bước tiếp theo.

“Diễn ra trong điều kiện như thế này, kỳ thi không phải là việc riêng của ngành Giáo dục. Trong suốt thời gian thi, tuyệt đối không mở máy lạnh trong phòng thi, hãy mở hết cửa sổ phòng thi”- ông Đỗ Xuân Tuyên lưu ý.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ lưu ý các địa phương rà soát xem có thí sinh nào bị bệnh thuộc F1, F2 hay không, nếu có thì bố trí phòng thi riêng và Bộ sẽ cho ý kiến chỉ đạo sao cho mọi việc diễn ra an toàn. Do phải mang khẩu trang nên không loại trừ chuyện gian lận thi cử bằng công nghệ cao, các địa phương cần hết sức quan tâm.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, cuộc họp này nhằm tổng rà soát công tác chuẩn bị cho kỳ thi trên cả nước. Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã ổn. Kỳ thi năm nay diễn ra trong điều kiện đặc biệt, dù có khó khăn nhưng cần phải bình tĩnh, không nôn nóng, không hoang mang.

Việt Đông