BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Vụ rơi máy bay là do vấn đề kỹ thuật

Cập nhật ngày: 31/01/2015 - 06:00

ttxvn-roimb.jpg

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)
 
Máy bay UH-1 rơi do vấn đề kỹ thuật
 
Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên,  tình trạng chiếc máy bay trực thăng quân sự rơi ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày 28-1, khiến bốn chiến sỹ hy sinh là một sự cố vô cùng đáng tiếc. Bộ trưởng bày tỏ sự đau buồn và chia sẻ với thân nhân chiến sỹ gặp nạn trong vụ rơi máy bay UH-1 trong lúc huấn luyện. 
 
Bộ trưởng cho biết, Bộ Quốc phòng đã cử đoàn kỹ thuật quân sự cấp cao phối hợp với cơ quan chức năng tìm nguyên nhân và đã thống nhất nhận định vụ tai nạn là do vấn đề kỹ thuật.
 
Giải đáp những băn khoăn của báo giới, liệu có phải máy bay đã cũ, việc sử dụng có đảm bảo an toàn không và có thể mạnh dạn ngưng sử dụng các loại máy bay này không? 
 
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên đã cung cấp các thông số cụ thể về tình trạng chiếc máy bay bị nạn. Đây là máy bay loại UH-1, mang số hiệu 7912, sản xuất năm 1970, là chiến lợi phẩm nước ta thu được từ chiến tranh. 
 
Máy bay này được sửa chữa lớn lần hai tại Hoa Kỳ ngày 1-7-2012. Theo tiêu chuẩn, tuổi thọ của máy bay này là 4.285 giờ, thời gian sử dụng sau khi sữa chữa của máy bay là 187 giờ, như vậy thời gian còn lại rất lớn. 
 
Về động cơ, quy định sử dụng sau sửa chữa là 2.400 giờ, thời gian đã sử dụng từ đầu đến ngày 15-1 vừa qua là 2.166 giờ, thời gian đã sử dụng sau sửa chữa là 187 giờ, thời gian còn lại là 2.213 giờ, có nghĩa là xét về mặt kỹ thuật, máy bay hoàn toàn sử dụng đúng, không cũ như băn khoăn lo lắng của dư luận.
 
Bộ Quốc phòng đã xem xét, rà soát kỹ thuật máy bay và sẽ có kết quả chính thức trong thời gian tới. Các cơ quan chức năng vẫn đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân gây ra vụ tai nạn đáng tiếc này và sẽ có thông báo chính thức khi cuộc điều tra kết thúc. 
 
Không hình sự hóa các vấn đề kinh tế
 
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc một số doanh nhân lớn gần đây vướng vào vòng lao lý, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nêu rõ quan điểm không “hình sự hóa” vấn đề kinh tế. Đây là câu chuyện buồn. Doanh nghiệp là lực lượng quan trọng, là những chiến sỹ thời bình, không bao giờ muốn họ ngã xuống trên trận địa của họ. Tuy nhiên, mọi người phải sống và làm việc theo pháp luật, khi vi phạm pháp luật, dù đứng ở vị trí nào cũng phải bị xử lý theo pháp luật. 
 
Quan điểm của Chính phủ là cố gắng thanh tra, kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, tạo điều kiện khắc phục tối đa, không để "hình sự hóa" vấn đề kinh tế, nhưng đã đến mức các giải pháp khác không thể ngăn chặn, xử lý được, cơ quan điều tra phải vào cuộc, điều tra, truy tố. 
 
Tăng cường đưa thông tin đến cộng đồng
 
Về việc tại Hội nghị tổng kết năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo Văn phòng Chính phủ phối hợp với các cơ quan hữu quan tăng cường đảm bảo an ninh mạng, ngăn chặn các thông tin độc hại, thông tin xấu, nghiên cứu áp dụng thông tin tuyên truyền trên các mạng xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, theo Hiến pháp quy định, Thủ tướng bằng mọi biện pháp chuyển tải thông tin điều hành của Chính phủ đến với người dân trên mọi phương tiện thông tin đại chúng. Hiện còn mảng mạng xã hội, Chính phủ chưa tham gia vào. Thủ tướng thấy cần phải tham gia để đưa thông tin lên cho hàng chục triệu người đang sử dụng. 
 
Văn phòng Chính phủ đã chuẩn bị đề án để báo cáo cơ quan có thẩm quyền triển khai thực hiện, đảm bảo đúng đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật, đưa thông tin kịp thời, chính xác, trung thực, qua đó người dân hiểu, có thông tin đúng, yên tâm hơn, lành mạnh hơn. Khi đề án được triển khai có kết quả sẽ được thông tin đến báo giới. 
 
Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên và lãnh đạo các Bộ Công Thương, Giao thông - Vận tải cũng trả lời một số câu hỏi liên quan đến điều hành giá mặt hàng xăng dầu theo cơ chế thị trường, việc bút phê của lãnh đạo Bộ Giao thông - Vận tải trong công văn giải quyết một số công việc của các tổ chức, doanh nghiệp. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định tới đây, một số mặt hàng khác như điện cũng điều hành theo cơ chế thị trường. 
 
Tại buổi họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cũng ghi nhận những đóng góp của báo giới đã có một năm đồng hành với Chính phủ, thông tin tuyên truyền các thành quả về chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc và gửi lời chúc một năm mới nhiều thành công đến với nền báo chí nước nhà./.
 
Nguồn  vietnamplus.vn