Bộ trưởng Nội vụ Ingushetia bị cách chức

Cập nhật ngày: 18/08/2009 - 02:58

Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã cách chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nước Cộng hoà Ingushetia thuộc Nga, rạng sáng ngày 18.8 – ngay sau vụ đánh bom liều chết làm ít nhất 20 người thiệt mạng, 138 người bị thương trước trụ sở cảnh sát tại TP. Nazran hôm qua.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, vụ đánh bom liều chết hôm 17.8 có sức công phá tương đương với 500 kg thuốc nổ TNT, tạo thành một hố sâu 2m, có đường kính khoảng 4m. Ngay sau vụ đánh bom, kho đạn bên trong cũng phát nổ, gây hư hại nặng trụ sở cảnh sát và một số toà nhà gần đó. Khoảng 30 chiếc xe hơi đậu bên ngoài cũng bị phá huỷ hoàn toàn. Trong số 138 người bị thương có 10 trẻ em. Ngoài ra còn có 16 người khác đang trong tình trạng thập tử nhất sinh đã được đưa về Moscow để điều trị.

Quang cảnh đổ nát trước trụ sở cảnh sát TP. Nazran, Ingushetia sau vụ đánh bom ngày 17.8. Ảnh: AP.

Đây là vụ tấn công khủng bố gây thiệt hại nặng nề nhất trong nhiều năm trở lại đây ở nước cộng hoà vùng Bắc Caucasus. Tổng thống Nga tỏ ra rất giận dữ: “Tôi tin rằng vụ tấn công này không chỉ là kết quả của những vấn đề liên quan đến các hoạt động khủng bố mà còn cho thấy sự bết bát của các cơ quan công lực ở nước cộng hoà Ingushetia”. “Vụ tấn công khủng bố lẽ ra đã bị ngăn chặn. Chiếc xe dùng làm phương tiện chở bom đã được đưa vào danh sách bị mất cắp. Cảnh sát nhận được thông báo âm mưu tấn công… Những gì xảy ra là không thể chấp nhận được” – ông Medvedev nói thêm. Tổng thống Nga cũng đã ra lệnh thanh tra toàn bộ mọi hoạt động của lực lượng cảnh sát Ingushetia.

Hôm 17.8, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Zyaudin Daurbekov cho biết, cảnh sát nước này đã nhận được tin báo về kế hoạch tấn công khủng bố bằng một chiếc xe tải nhỏ màu vàng, hiệu Gazelle từ hôm 15.8. Ngay lập tức, các lực lượng an ninh đã được huy động để tìm kiếm chiếc xe này. Khi chiếc xe chở chất nổ lao vào trụ sở cảnh sát TP. Nazran, cảnh sát đã nổ súng nhưng không ngăn chặn được. “Lực lượng cảnh sát của chúng tôi rất yếu, họ không thể bảo vệ được người dân nói gì đến bản thân họ” – Quyền Tổng thống Ingushetia Rashid Gaisanov than vãn.

Trong những tháng gần đây, bạo lực liên tiếp xảy ra ở Ingushetia và những khu vực có đông người Hồi giáo sinh sống ở khu vực Bắc Caucasus. Ngay cả Tổng thống Ingushetia Yunus-Bek Yevkurov cũng vừa bình phục sau vụ mưu sát hồi tháng 6 vừa qua.

Đ. Hoàng Thái

(Theo RIA Novosti)