Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói về sự tham gia của Ukraine trong diễu binh tại London
Thứ ba: 23:16 ngày 06/05/2025

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
Theo tờ Kyiv Post, một nhóm binh sĩ Ukraine đã tham gia cùng quân đội Anh trong cuộc diễu binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng của quân Đồng minh trong Thế chiến II tại châu Âu (còn gọi là Ngày Chiến thắng Châu Âu – VE Day).

Một nhóm nhỏ binh sĩ Ukraine đã diễu hành cùng với các lực lượng quân đội Hoàng gia Anh trong ngày 5/5 tại London. Ảnh: babel.ua

Cuộc diễu binh là một phần trong chương trình kéo dài bốn ngày của Vương quốc Anh nhằm kỷ niệm sự kết thúc của Thế chiến thứ II tại châu Âu vào năm 1945. Hầu hết các quốc gia châu Âu kỷ niệm ngày này vào 8/5, trong khi Liên bang Nga kỷ niệm vào 9/5.

Từ hình ảnh được công bố cho thấy đoàn Ukraine có 11 người, là những quân nhân đang ở Anh tham gia chương trình huấn luyện theo Chiến dịch Interflex.

Đám đông dân chúng đã đứng chật hai bên đường phố ở trung tâm London vào ngày 5/5 khi quân đội Anh, cùng với một nhóm binh sĩ Ukraine và các lực lượng đồng minh khác, diễu qua Cung điện Buckingham.

Trên không trung là màn trình diễn của các máy bay phản lực quân sự hiện đại và máy bay thời Thế chiến thứ II.

Cuộc diễu binh ngày 5/5 ở London có sự tham gia của gần 1.000 quân nhân Anh từ các lực lượng Hải quân Hoàng gia, Thủy quân Lục chiến Hoàng gia, Lục quân và Không quân Hoàng gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healy cho biết: "Trong bối cảnh cuộc chiến tranh toàn diện đầu tiên ở châu Âu kể từ Thế chiến II, việc lực lượng vũ trang Ukraine, hiện đang chiến đấu trên tuyến đầu của tự do, được đại diện trong sự kiện này là hoàn toàn phù hợp".

Hoàng gia Anh đã cùng hàng nghìn người dân ở London theo dõi cuộc diễu binh và màn trình diễn của máy bay Không quân Hoàng gia, mở đầu cho loạt sự kiện đánh dấu sự kết thúc của Thế chiến II tại châu Âu. Vua Charles và Hoàng hậu Camilla đã theo dõi buổi lễ từ khu vực dành riêng cho Hoàng gia, cùng với Hoàng tử William, Công nương Kate xứ Wales và các con của họ là Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và Hoàng tử Louis.

Anh và Nga, hai nước từng cùng chiến đấu trong Thế chiến II, đang tổ chức các lễ kỷ niệm khác nhau trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine đã bước sang năm thứ 4.

Vào ngày 9/5, Moskva sẽ tổ chức một cuộc diễu binh hoành tráng với lực lượng lớn quân đội và thiết bị để kỷ niệm 80 năm chiến thắng của cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Đối với Liên Xô (và bây giờ là Nga), cuộc chiến chỉ bắt đầu vào năm 1941 với cuộc xâm lược của Đức Quốc xã vào Liên Xô. "Chiến dịch Barbarossa" khi đó đã được phát xít Đức phát động và tấn công qua các vùng lãnh thổ Liên Xô nay là Ukraine, Belarus và ba quốc gia vùng Baltic.

Trong số các nhà lãnh đạo nước ngoài dự kiến ​​sẽ tham dự cuộc diễu binh Ngày Chiến thắng ở Moskva có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko có thể ​​sẽ là nhà lãnh đạo châu Âu duy nhất tham dự sau khi có thông tin rằng các nhà lãnh đạo Serbia và Slovakia đã phải hủy lịch trình đến Moskva vì lý do sức khỏe.

Nguồn Báo Tin tức và Dân tộc

Tin cùng chuyên mục