Bộ trưởng Tư pháp: Thẻ căn cước không thay được giấy khai sinh

Cập nhật ngày: 09/06/2014 - 03:10

Bên lề kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trao đổi với báo chí liên quan đến vấn đề Luật Căn cước công dân. Trong đó, ông Cường nhấn mạnh quan điểm nhất quán của Chính phủ là trẻ em sinh ra được cấp giấy khai sinh.

Bộ trưởng Tư pháp: Thẻ căn cước không thay được giấy khai sinh

"Quan điểm nhất quán của Chính phủ là trẻ em khi sinh ra được cấp giấy khai sinh" - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường (Ảnh Việt Hưng).

Quá trình chuyển đổi chứng minh thư từ 9 số sang 12 số đang gây ra hàng loạt các vấn đề phực tạp mà nhiều người gặp phải. Thời gian tới lại có thêm cả thẻ căn cước công dân được lưu hành, điều này càng khiến nhân dân lo ngại việc cả 3 loại giấy tờ đó cùng tồn tại sẽ gây ra nhiều chồng chéo, khó khăn hơn?

Trong tờ trình của Chính phủ nói rõ, chứng minh nhân dân hay căn cước công dân là giấy tờ rất quan trọng của mỗi công dân. Khi ban hành thẻ căn cước công dân sẽ thay thế chứng minh nhân dân. Khi luật có hiệu lực sẽ cấp một loại là thẻ căn cước công dân, thay thế chứng minh nhân dân nên không có chồng chéo thẻ này với thẻ khác.

Theo dự thảo Luật, chứng minh nhân dân vẫn có hiệu lực, đúng hơn là thẻ căn cước công dân sẽ cấp cho những người đến tuổi. Đối với chứng minh nhân dân còn hiệu lực vào thời điểm đó (cấp thẻ căn cước công dân), vẫn tiếp tục có giá trị và người dân vẫn sử dụng để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình cho đến khi chứng minh nhân dân hết hạn (hoặc mất) phải đổi sang thẻ căn cước công dân.

Như vậy trong xã hội sẽ tồn tại cả chứng minh nhân dân và căn cước công dân - điều này có bất tiện cho dân không?

Thời kỳ chuyển tiếp sẽ lưu hành cả hai loại giấy tờ này, tuy nhiên với mỗi người chỉ cho một loại chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Còn đương nhiên mỗi luật ban hành đều có thời kỳ chuyển tiếp, đòi hỏi giai đoạn nhất định để giải quyết những vấn đề đang tồn tại. Tuy nhiên, nếu thực hiện một cách khoa học thì không có vấn đề gì lớn.

Chứng minh thư mẫu mới với 12 số có thời hạn 15 năm, đang được một số nơi triển khai. Trong khi đó nếu được thông qua, đến giữa năm 2015, Luật Căn cước công dân sẽ có hiệu lực. Để tránh lãng phí, chồng chéo, theo ông có nên dừng việc cấp chứng minh thư mẫu mới hay không?

Câu hỏi đó nên hỏi Bộ trưởng Bộ Công an thì chính xác hơn. Tuy nhiên, tôi cũng nói rằng, vấn đề đổi chứng minh thư từ 9 số sang 12 số là thí điểm. Chính phủ đã yêu cầu sơ kết thí điểm mới cho triển khai rộng. Tôi ở Bộ Tư pháp, tôi chưa thấy sơ kết nên không biết về chủ trương triển khai tiếp như thế nào. Tuy nhiên, trong lúc đang chờ Quốc hội thảo luận vấn đề tên gọi của nó thế nào thì nên dừng việc cấp đổi, còn vẫn cứ cấp bình thường cho người đến tuổi.

Hiện vẫn còn ý kiến khác nhau về việc cấp giấy khai sinh hay thẻ căn cước công dân cho trẻ em khi sinh ra. Xin ông cho biết quan điểm của mình về vấn đề này?

Quan điểm nhất quán của Chính phủ là trẻ em sinh ra được cấp giấy khai sinh và đến tuổi nhất định được cấp chứng minh nhân dân hay sau này gọi là thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên, trong quá trình báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng có ý kiến cho rằng, để tiết kiệm hơn nữa cho người dân nên cấp thẻ căn cước cho trẻ em ngay từ khi sinh ra, thay vì làm giấy khai sinh. Như vậy, trong đời người cũng chỉ có duy nhất thẻ căn cước công dân.

Tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ trình ra phương án để cho Quốc hội là người quyết định. Thay mặt Chính phủ, tôi đã có báo cáo về việc này, theo đó trẻ em sinh ra được cấp giấy khai sinh cho đến khi đủ 14 tuổi vì quy định của Bộ Luật hình sự qui định 14 tuổi đã phải chịu trách nhiệm hình sự và quản lý con người phải chặt chẽ hơn quản lý trẻ em. Quan trọng hơn nữa là hình ảnh để nhận dạng - mà hình ảnh phải cố định. Trẻ em từ mới sinh đến 14 tuổi cơ bản hình ảnh có nhiều thay đổi nên Chính phủ đề nghị giữ như qui định hiện hành, đến 14 tuổi cấp chứng minh thư hay sau này gọi là thẻ căn cước công dân là phù hợp Bộ Luật hình sự.

Xin cảm ơn ông!

Theo Dân trí