Bộ trưởng Y tế: Cần chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính

Cập nhật ngày: 22/10/2014 - 10:58

ttxvn-20141022-binhdanggioi.jpg

Ảnh minh họa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
Chương trình do Bộ Y tế và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) tổ chức.
 
Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam đã và đang trở thành vấn đề báo động. Hiện nay, tỷ lệ này đã ở mức 113,8 bé trai sinh ra sống so với 100 bé gái sinh ra sống và có chiều hướng tiếp tục gia tăng, lan rộng ra khắp mọi miền đất nước. 
 
Theo tính toán của các chuyên gia quốc tế, nếu chúng ta không có biện pháp can thiệp quyết liệt, mạnh mẽ nhằm làm giảm nhịp độ gia tăng này, tiến tới đưa tỷ lệ giới tính khi sinh về mức bình thường, tự nhiên thì sau vài chục năm nữa, Việt Nam sẽ dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới. 
 
Khi đó, mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam không chỉ là một trong các thước đo bất bình đẳng giới, ảnh hưởng đến quyền được sinh ra của các bé gái, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của nòi giống Việt, của dân tộc và đất nước.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng, nguồn gốc sâu xa của mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta chính là tình trạng bất bình đẳng giới, là các giá trị nho giáo về trọng nam hơn nữ tồn tại trong nếp nghĩ, nếp sống của người Việt hàng nghìn năm. Bên cạnh đó, hệ thống an sinh xã hội còn nhiều khó khăn.
 
Đề giải quyết căn bản, bền vững tình trạng mất cân bằng giới tinh khi sinh, Bộ Y tế và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam mong muốn cần nhiều hơn nữa nỗ lực chung của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc phối hợp tổ chức chiến dịch truyền thông "Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh;" tiếp tục nhận được sự tham gia, phối hợp của các bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức quốc tế và các tầng lớp nhân dân để giải quyết có hiệu quả tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội.
 
Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam, ngài Arthur Erken tin tưởng: Với nỗ lực, quyết tâm của các ngành, các cấp và toàn xã hội, công tác giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam sẽ đạt được những kết quả nhất định, cải thiện tình trạng bất bình đẳng giới, đem lại cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc cho trẻ em gái và phụ nữ, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh./.

Nguồn TTXVN/VIETNAM+