BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bộ Y tế chi viện khẩn cho TP. HCM phòng dịch H1N1

Cập nhật ngày: 01/05/2009 - 03:27

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM kiểm tra lại máy đo thân nhiệt tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Chiều ngày 30.4, Bộ Y tế đã chi viện khẩn cấp thêm 1.500 khẩu trang y tế cho Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế và 5.000 viên thuốc Tamiflu để phân bố cho các bệnh viện tại TP.HCM... 

Trước sự cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình dịch cúm heo đang trong mức báo động cấp 5 và nằm ngoài tầm soát của một số nước, nguy cơ bùng phát dịch trên toàn cầu rất cao, Bộ Y tế quyết định chi viện khẩn cho TP.HCM nhiều dụng cụ phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Trong ngày, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đã nhanh chóng triển khai phát khẩu trang y tế cho tất cả cán bộ, công nhân viên của sân bay Tân Sơn Nhất để đeo trong khi làm nhiệm vụ.

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm - Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế cho biết: Thành phố cũng chủ động cho in khẩn 500 ngàn tờ khai theo mẫu mới dành cho du khách nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam qua đường sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo đó, du khách sẽ phải khai báo tình hình sức khoẻ, những triệu chứng ho, sốt, sổ mũi… Đặc biệt, đối với người đã từng di chuyển qua vùng dịch trong khoảng thời gian 1 tháng trở lại đây thì phải kê khai yếu tố dịch tễ để bộ phận chuyên trách theo dõi diễn biến sức khỏe.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, lượng khách đến Việt Nam từ vùng dịch rất đông, gây nhiều lo ngại cho các cơ quan chức năng. Chỉ riêng ngày 30.4 đã có gần 400 du khách từ Mexico và Mỹ nhập cảnh vào Việt Nam qua đường sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Đến nay, đội ngũ kiểm dịch tại sân bay vẫn chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu bất thường hay nóng sốt trên 37 độ C cần phải điều trị cách ly.

Sắp tới đây, UBND TP.HCM sẽ có buổi làm việc sớm nhất với ngành y tế của thành phố, bao gồm 24 cơ sở y tế của các quận, huyện để khẩn trương triển khai công tác phòng chống dịch cúm heo nhằm thiết lập vững chắc hơn nữa vành đai chống dịch, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân.

Đường dây nóng tiếp nhận thông tin, tư vấn về dịch bệnh H1N1 được đặt tại Sở Y tế TP.HCM là: 08.39309981 và 0908198538

(Theo Vietnamnet)