BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bộ Y tế chính thức cấp phép lưu hành vắc xin ngừa sốt xuất huyết 

Cập nhật ngày: 16/05/2024 - 19:38

Vắc xin ngừa sốt xuất huyết do Takeda sản xuất, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam từ ngày 15-5. Đây là vắc xin ngừa sốt xuất huyết đầu tiên được lưu hành tại Việt Nam.


Điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết

Theo thông cáo vừa phát đi, vắc xin sốt xuất huyết của Takeda sử dụng cho người từ 4 tuổi trở lên, bất kể đã hoặc chưa từng mắc bệnh. Đây là vắc xin sốt xuất huyết đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam cho cá nhân mà không cần xét nghiệm trước khi tiêm.

Bà Katharina Geppert, tổng giám đốc Takeda Việt Nam, cho rằng: "Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt vắc xin sốt xuất huyết là bước tiến trong nỗ lực chung phòng ngừa sốt xuất huyết, đánh dấu một cột mốc to lớn đối với Takeda và việc phòng ngừa rủi ro sức khỏe do bệnh sốt xuất huyết gây ra".

Bà Katharina cũng cho rằng vắc xin sẽ trở thành công cụ phòng ngừa bổ sung quản lý bệnh sốt xuất huyết toàn diện, góp phần giảm thiểu tác động của căn bệnh này.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan quản lý, chuyên gia y tế, các hội chuyên môn, các viện nghiên cứu, các cơ quan nhà nước, các tổ chức tư nhân cũng như nhiều bên liên quan khác để cùng chung tay phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại Việt Nam và các quốc gia khác" - bà nói.

Sốt xuất huyết là bệnh do vi rút lây truyền qua muỗi và gây ra nhiều mối đe dọa đối với sức khỏe toàn cầu (bệnh lưu hành ở hơn 125 quốc gia).

Tại Việt Nam, tính đến ngày 25-4, số mắc trong 4 tháng đầu năm đã là 16.000 ca. Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết xét nghiệm trên người bệnh cho thấy có cả 4 type huyết thanh gây sốt xuất huyết dengue, trong đó DEN-2 chiếm 88% tổng số ca nhiễm năm 2023 và 70% tổng số ca nhiễm năm 2024.

PGS.TS Phạm Quang Thái, phó trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đánh giá biến đổi khí hậu khiến số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết ngày càng gia tăng, tạo áp lực và gây quá tải cho các cơ sở y tế. 

"Bên cạnh kiểm soát véc tơ, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức điều trị hợp lý và tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị để quản lý bệnh sốt xuất huyết, giảm tỉ lệ tử vong, việc phê duyệt vắc xin sốt xuất huyết giúp có thêm công cụ đặc hiệu góp phần phòng ngừa sốt xuất huyết", PGS Thái nói.

Dự kiến vắc xin sốt xuất huyết vừa được phê duyệt sẽ có mặt tại một số trung tâm tiêm chủng trong nước bắt đầu từ tháng 9-2024. Đến nay, vắc xin do Takeda sản xuất đã được phê duyệt ở hơn 30 quốc gia, bao gồm Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Brazil, Argentina, Indonesia, Thái Lan và Malaysia.

Vắc xin cũng đã được phê duyệt và sử dụng cho chương trình tiêm chủng quốc gia tại Brazil và Argentina.

Nguồn tuoitre.vn