Bộ Y tế: Dịch cúm A/H1N1 có giảm nhưng không nên chủ quan, lơ là

Cập nhật ngày: 07/01/2010 - 06:01

Tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người vào chiều 6.1, tại Hà Nội, tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường, Bộ Y tế cho biết, trong tuần cả nước chỉ ghi nhận 1 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, không có thêm trường hợp tử vong.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, từ tuần 52 đến tuần 53, các điểm giám sát cúm quốc gia trên cả nước không ghi nhận một trường hợp nào dương tính với cúm A/H1N1.

Nhóm bệnh nhi (một trong những đối tượng có nguy cơ nhiễm cao) cũng ghi nhận dấu hiệu khả quan này. Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết bệnh viện Nhi Trung ương cả tuần qua không có ca nhiễm mới, tình hình bệnh nhân cúm đã tạm thời lắng xuống.

Đánh giá về diễn biến không như dự báo ban đầu này, ông Nguyễn Huy Nga cho hay: "Như vậy là rất may cho nước ta. Lý do do ý thức người dân trong công tác phòng chống dịch đã tốt hơn. Mặt khác, đại dịch cúm A/H1N1 lần đầu tiên xuất hiện nên có thể trải qua nhiều đợt, mỗi đợt có một đỉnh cao trào. Có thể đợt đầu tiên đã qua nên hiện thời dịch đang lắng xuống".

Tuy nhiên, ông Nga cảnh báo mùa đông còn rất dài và dịch cúm được dự báo sẽ còn duy trì lâu nên ngành Y tế cũng như người dân không thể chủ quan. Đặc biệt, phụ nữ có thai ở giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ, phụ nữ mới sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi là đối tượng nguy cơ cao, dễ cảm nhiễm với cúm A/H1N1, nguy cơ biến chứng nặng và tử vong cao. Vì vậy, khi những đối tượng này có biểu hiện nghi ngờ cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Trong khi đó, khoảng vài tuần trở lại đây, dù số bệnh nhân giảm nhưng những ai đã nhiễm cúm và nhập viện thì đều ở trong trạng thái rất nặng. Ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết: "Các ca nặng này tập trung vào 2 nhóm đối tượng: Phụ nữ có thai và bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS".

Vừa qua, Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp phụ nữ mang thai 39 tuần tuổi, dương tính với cúm A/H1N1 với biểu hiện bệnh rất nặng. Các bác sĩ đã phẫu thuật kịp thời, cứu sống cả mẹ lẫn con, bé gái nặng 3,5kg và hoàn toàn khỏe mạnh, tình trạng bệnh của sản phụ cũng đang tiến triển tốt.

Số bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đang giảm rất mạnh, trái với dự báo ban đầu

Về việc tiêm vaccine ngừa cúm A/H1N1, ông Nguyễn Huy Nga thông tin: Kế hoạch sử dụng vaccine do WHO viện trợ đã được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu thông qua. Theo đó, tại thời điểm triển khai chiến dịch, những đối tượng sau sẽ được tiêm chủng vaccine cúm A/H1N1: phụ nữ trên 18 tuổi có thai 4 tháng trở lên; cán bộ y tế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân hoặc bệnh phẩm của bệnh nhân từ trung ương đến huyện - trong và ngoài ngành dân y.

"Nếu tiêm đủ cho 2 đối tượng này rồi mà vẫn còn vắc-xin thì đối tượng tiếp theo được ưu tiên là người mắc bệnh mãn tính", ông Nga nói.

Phạm vi triển khai tiêm vaccine cho 2 đối tượng phụ nữ có thai và cán bộ y tế là 63/63 tỉnh thành trong cả nước. Tuy nhiên, ông Nga lưu ý: Đây là những đối tượng được ưu tiên nhưng sẽ được tiêm vaccine nếu người dân tự nguyện, Bộ Y tế không ép buộc bất cứ ai thuộc nhóm này phải tiêm vắc-xin nếu người đó không tự nguyện cho tiêm.

Những trường hợp không được tiêm vaccine: Đã nhiễm cúm A/H1N1 rồi (đã được xét nghiệm, kết quả dương tính và đã điều trị khỏi); người dưới 18 tuổi; Người dị ứng với trứng và các sản phẩm từ trứng; Người quá mẫn cảm với các thành phần của vaccine; Người đã từng có phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm các vaccine cúm khác trước đó.

Ông Nga cho biết Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương trong cả nước chuẩn bị kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine cúm A/H1N1, đồng thời chuẩn bị các phương án sẵn sàng xử lý các tai biến (nếu có).

Về tình hình vaccine cúm A/H1N1 của Việt Nam do WHO tài trợ: Hiện Bộ Y tế Việt Nam đã ký thảo thuận với WHO, cam kết sẽ hoàn toàn tự chịu trách nhiệm trước tai biến của vaccine viện trợ. Vaccine viện trợ cho Việt Nam vẫn là loại vaccine đã gây phản ứng phụ cho nhiều người tại Canada.

Cục Quản lý Dược cho biết hiện Cục đã gửi các văn bản đề nghị các công ty cung cấp vaccine cúm A/H1N1 gửi mẫu sang Việt Nam để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng về tính an toàn, hiệu quả. Sau khi có kết quả kiểm tra lâm sàng, nếu đảm bảo đủ các điều kiện, Cục Quản lý Dược sẽ cấp phép và vaccine cúm A/H1N1 sẽ về Việt Nam.

Dự kiến chiến dịch tiêm chủng vắc-xin của Việt Nam sẽ diễn ra trong tháng 2.2010.

K.D (tổng hợp)