Bộ y tế khuyến cáo các cơ sở giáo dục chú ý phòng dịch cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 18/08/2009 - 02:23

Ngày 17.8, theo thông tin từ Bộ Y tế, số bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1 vẫn không ngừng tăng lên. Cả nước đã ghi nhận thêm 56 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1. Trong đó, miền Nam có 28 ca, miền Bắc có 7 ca, miền Trung 4 ca và Tây Nguyên 17 ca.

Trước đó, có tin cho biết, 21 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 trong đoàn công tác của Trường Cao đẳng Văn hoá - nghệ thuật và Du lịch TP. HCM được cách ly và điều trị tai Bệnh viện Đa khoa số I tỉnh Lào Cai đã khỏi bệnh và ra viện. Tại “bệnh viện dã chiến” Trường Cán bộ Hội nông dân Việt Nam (Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội), Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã xuống lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra lại cho toàn bộ các thành viên trong đoàn. Hiện trong đoàn lưu trú tại Hà Nội có 36 bệnh nhân cúm A/H1N1, trong đó 2 người đang được cách ly tại Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia, còn 34 trường hợp được điều trị cách ly, điều trị ngay tại trường với tình trạng sức khoẻ ổn định.

Tại Bạc Liêu, kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của bệnh nhân người nước ngoài quốc tịch Malaysia được cách ly điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh là dương tính với cúm A/H1N1. Tuy nhiên, bệnh nhân này đã bỏ trốn khỏi bệnh viện từ ngày 14.8, khi chưa có kết quả xét nghiệm chính thức.

Tại TP. HCM, thêm 2 học sinh tại Trường Trung học chuyên Lê Hồng Phong (quận 5) dương tính với cúm A/H1N1. Như vậy, đến nay trường này đã có tất cả 11 học sinh xác định nhiễm cúm. Trường Quân sự Quân khu 7 cũng đã phát hiện 8 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, tất cả những học sinh này đang được điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Trãi. Bên cạnh đó, Trường Trung học Kỹ thuật 3, quận Bình Thạnh đã có 9 ca dương tính với cúm A/H1N1, đồng thời 10 trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm tại trường này cũng đã được chuyển vào Bệnh viện Nguyễn Trãi để cách ly, giám sát.

Sức khoẻ tất cả các trường hợp mắc cúm trên đều ổn định và đang được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Như vậy, tính đến ngày 17 giờ ngày 17.8, Việt Nam đã ghi nhận 1.510 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, 2 ca tử vong. Số bệnh nhân đã ra viện là 1.073 người, 437 trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Hiện nay, nhiều trường học trong cả nước đã bắt đầu bước vào năm học mới, Bộ Y tế khuyến cáo học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên công tác tại các trường học chủ động theo dõi sức khoẻ hàng ngày để phát hiện triệu chứng cúm.

Trường hợp nào nếu có biểu hiện bệnh (sốt, ho, đau họng…) thì không đến trường, đồng thời gia đình thông báo cho ban giám hiệu, y tế địa phương để được tư vấn; nếu phát hiện triệu chứng cúm khi đang ở trường thì chủ động cách ly vào phòng riêng, thông báo cho ban giám hiệu, cơ quan y tế tại trường học để xử lý kịp thời, tránh lây lan.

Đ.H.T

(tổng hợp)


Liên kết hữu ích