Bộ Y tế khuyến cáo: Người dân vẫn cần chủ động giữ gìn vệ sinh cá nhân, nâng cao ý thức phòng dịch cúm

Cập nhật ngày: 17/10/2009 - 05:33

Điều trị cho trẻ em mắc cúm A/H1N1 tại khoa lây, Bệnh viện Xanh Pôn, ngày 16.10.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định bổ sung hơn 594 tỷ đồng cho 47 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 8 Bộ, ngành phục vụ phòng chống dịch cúm A/H1N1. Đối với các địa phương còn lại, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế xem xét, xử lý việc bổ sung kinh phí phục vụ phòng chống dịch cúm A/H1N1.

Trong ngày 16.10, Việt Nam ghi nhn thêm 33 trường hp dương tính vi cúm A/H1N1, nâng số ca nhiễm cúm A/H1N1 được ghi nhận lên 10.189 trường hợp ti 59/63 tnh, thành ph trên c nước, trong đó có 23 trường hp t vong, tập trung 12 tnh, thành ph.

Số bnh nhân đã khi bnh, ra vin là 9.914 người, các trường hp còn li đang được cách ly, điu tr ti các bnh vin, cơ s điu tr, giám sát cng đồng trong tình trng sc khoẻ n đnh.

Tuy nhiên, Bộ Y tế tiếp tc khuyến cáo trong thi đim giao mùa như hin nay, người dân vn cn ch đng gi gìn v sinh cá nhân, nâng cao ý thc phòng bệnh đ ngăn chn nguy cơ nhim cúm A/H1N1. Đặc bit, đ tránh các biến chng do sử dng thuc không đúng cách, người dân không nên tự ý mua và sử dng thuc kháng virus (Tamiflu) khi chưa có ch đnh ca cán b y tế.

Trong thời đim dch lan rng như hin nay, T chc Y tế Thế gii (WHO) nhận đnh nếu không thuc đi tượng nguy cơ cao như ph n có thai, người mc bệnh tim mch, hen, lao phổi, tiu đường, béo phì, suy dinh dưỡng, bnh nhân AIDS, người già, tr em thì bnh s nhanh khi như cúm mùa thông thường. Song, nếu người bnh có nhng biu hin nng lên như st cao quá 3 ngày, ho, có đm lẫn máu, đau ngc, khó th thì nên nhanh chóng nhập vin đ được theo dõi và điều tr kp thi.

K.D (tổng hợp)