Bộ Y tế nhắc nhở các địa phương chậm tiêm vắc xin, còn để tồn trong kho 

Cập nhật ngày: 18/11/2021 - 10:22

Chiều 17-11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố để kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế.

Theo thông tin tại cuộc họp, tính đến chiều 17-11, cả nước đã phân bổ 129,6 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó khu vực miền Nam được phân bổ nhiều nhất với hơn 59,3 triệu liều, tiếp đến là khu vực miền Bắc với gần 49 triệu liều, khu vực miền Trung hơn 14,1 triệu liều và khu vực Tây Nguyên là hơn 4,7 triệu liều.

Đến chiều 17-11, cả nước đã tiêm trên 102 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó mũi 1 là khoảng 65,3 triệu liều và mũi 2 là khoảng 36,8 triệu liều; tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt khoảng 88,2%, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi là 50,9% cho người trên 18 tuổi.

Hiện, có 17 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi là Ninh Bình, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Bình Dương, Kiên Giang, Cà Mau, Hậu Giang, và đã tiêm được hơn 1,5 triệu liều. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi là 16,6% dân số.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua theo dõi và giám sát công tác tiêm chủng cho thấy, tiến độ tiêm chủng ở nhiều địa phương nhanh, bảo đảm yêu cầu. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số địa phương tiêm chậm, còn để vắc xin đã được phân bổ tồn ở kho bảo quản. Một số tỉnh chưa cập nhật đầy đủ dữ liệu tiêm chủng, làm ảnh hưởng đến việc cập nhật tiến độ chung của toàn quốc. Ngoài ra, Bộ Y tế có hướng dẫn đầy đủ về tiêm vắc xin cho trẻ em, sử dụng liều, loại vắc xin, khoảng cách các mũi tiêm nhưng khi triển khai có những địa phương còn lúng túng...

Theo thống kê của Bộ Y tế về số liệu phân bổ vắc xin tại 4 tỉnh đến thời điểm sau ngày 15-11, Nam Định đã được phân bổ hơn 1,88 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 1,02 triệu liều; Thanh Hóa đã được phân bổ hơn 3,45 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 1,88 triệu liều; Nghệ An đã được phân bổ hơn 3,78 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 2,83 triệu liều; Sơn La đã được phân bổ hơn 634 nghìn liều, hiện mới tiêm được hơn 583 nghìn liều.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, trong thời gian gần đây (từ ngày 15-10 đến 14-11), Bộ Y tế đã liên tục ban hành các văn bản nhắc nhở các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, đồng thời Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương phải báo cáo về dự trù nhu cầu vắc xin trong thời gian còn lại của năm 2021 và năm 2022. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có hơn một nửa số tỉnh, thành phố gửi báo cáo về Bộ Y tế.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn hanoimoi