Bộ Y tế: Tháng 11, 12 là đợt cao điểm của dịch cúm

Cập nhật ngày: 27/08/2009 - 01:38

Phun hoá chất khử trùng tại trường học.

Ngày 26.8, cả nước đã phát hiện thêm 84 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, nâng số trường hợp nhiễm cúm tại Việt Nam lên 2.226 ca, 2 ca tử vong.

Tại Hà Nội, số ca nhiễm cúm A/H1N1 tại Trường THCS Thạch Bàn (quận Long Biên) đã lên tới 18 em. Đây là ổ dịch cúm A/H1N1 lớn nhất trong trường học tại Hà Nội tính tới thời điểm này. Ngoài ra, hiện có 18 em khác cũng đang trong tình trạng có thể nhiễm cúm, vì các em đều có biểu hiện ho, sốt, đau họng. Hiện tại, có 21/36 em đang được điều trị cách ly tại bệnh viện Đa khoa Đức Giang. 15 em còn lại chưa có kết quả dương tính đang được cách ly theo dõi tại nhà riêng dưới sự giám sát của cán bộ y tế phường, quận.

Phát biểu tại buổi giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A/H1N1, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho rằng, mặc dù hiện nay, số ca cúm ở nước ta tăng từng ngày, có ngày lên đến hơn một trăm ca, tuy nhiên đây vẫn chưa là đợt cao điểm của dịch mà là tháng 11-12. Vì thế, trong thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu ngành Y tế tăng cường giám sát, kiểm soát các chùm ca bệnh, những người có nguy cơ cao và đặc biệt là học sinh.

Cũng theo Thứ trưởng, học sinh từ cấp 2 trở lên đã hiểu về triệu chứng bệnh, dễ cách ly, nhưng học sinh cấp 1 và mẫu giáo còn nhỏ chưa hiểu rõ về bệnh, vì thế sẽ có trường hợp các cháu mang mầm bệnh vẫn đến lớp. Các thầy cô giáo cần được hướng dẫn để phát hiện nhanh các ca bệnh.

Cũng tại buổi giao ban, ông Trần Thanh Dương, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) cho biết, qua kiểm tra tại TP. HCM, Long An, An Giang, có một số trường học nói là đã khử trùng nhưng thực chất mới chỉ là phun hoá chất diệt côn trùng. Ngành Y tế cần hướng dẫn cho các trường khử trùng theo đúng quy định. Cả nước đã có 30 trường học có ca cúm, đặc biệt tại TP. HCM có 17 trường có chùm ca bệnh.

Về vấn đề quá tải ở các phòng xét nghiệm, ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) cho biết, tại các địa phương dịch đã lây lan trong cộng đồng thì chỉ xét nghiệm các chùm ca bệnh, các đối tượng có nguy cơ cao. Tại các trường học, nếu trường hợp đầu tiên đã dương tính thì những ca sau không cần xét nghiệm lại, mà chỉ căn cứ vào triệu chứng để cách ly.

Đ.H.T

(tổng hợp)