“Bơm” 250.000 tỷ đồng cho vay năm 2016

Cập nhật ngày: 11/01/2016 - 04:00
Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, cho biết trong năm 2015, chương trình kết nối ngân hàng (NH) - doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố đã tăng gấp 2,89 lần so với chỉ tiêu kế hoạch thành phố giao, với 4.732 khách hàng được vay tổng cộng 173.188 tỉ đồng.
 

Như vậy, tong gần 4 năm triển khai, chương trình đã có 88 đợt ký kết được tổ chức với 9.235 khách hàng vay vốn, tổng số tiền lên tới 240.697 tỉ đồng. Trong đó, tất cả DN tham gia chương trình ở mọi lĩnh vực sản xuất - kinh doanh đều được hưởng lãi suất ưu đãi bằng hoặc thấp hơn lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên. Hiện lãi suất cho vay phổ biến từ 6%-7%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và xoay quanh mức 9%/năm đối với khoản vay trung - dài hạn.

100% DN vay vốn từ chương trình kết nối NH - DN đều trả nợ đúng kì hạn, NH không vướng nợ xấu.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh nhận định, chương trình này đã đem lại hiệu quả cao, góp phần ổn định kinh tế của cả nước trong thời gian qua. Không chỉ thế, chương trình kết nối còn đảm bảo chất lượng vốn vay.

Cụ thể, gần 100% khách hàng trả nợ đúng hạn, không vướng nợ xấu cũng giúp ngành NH hưởng lợi. Quan trọng hơn là giải quyết khó khăn về vốn cho DN với lãi suất khá phù hợp trong điều kiện khó khăn của nền kinh tế. “Đây cũng là cơ hội để chính quyền địa phương, cơ quan quản lý, DN và NH gặp nhau, hiểu nhau. Điều này rất quan trọng, bởi trước đây, cơ quan quản lý và chính quyền địa phương chỉ nói mà không thấy được những khó khăn của DN”, ông Thanh nói.

Tuy nhiên, nhiều ngân hàng cũng lo ngại vẫn có một số DN chưa tiếp cận được vốn do quy mô sản xuất nhỏ, điều kiện trả nợ cũng không bảo đảm nên NH khó đáp ứng được. Dù có tài sản thế chấp nhưng giấy tờ và phương án trả nợ không khả thi nên dù chủ trương hướng vốn đến nhóm DN này nhưng cần giải pháp tổng thể.

Ngay cả lĩnh vực vay tín chấp, vốn được Chính phủ và Thống đốc NHNN khuyến khích nhưng thực tế rất ít DN tiếp cận được. Năm 2016, với nền kinh tế đang dần hồi phục, các NH kì vọng DN đủ khỏe để có thể vay theo hướng tín chấp, thế chấp bằng dòng tiền, từ nguồn thu… 

Theo đó, kế hoạch trong năm 2016, chương trình kết nối NH - DN TP Hồ Chí Minh tiếp tục tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên. Trong đó, điểm mới hơn của năm nay sẽ là đẩy mạnh cho vay tín chấp, tập trung vốn cho DN vừa và nhỏ, lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ nhằm giúp khu vực này tăng cường đổi mới máy móc, công nghệ, nâng sức cạnh tranh trong hội nhập.

Dự kiến, chương trình sẽ “bơm” thêm 250.000 tỷ đồng vốn vay nhằm hỗ trợ nhiều hơn cho DN, hộ kinh doanh và tiểu thương… Hiện đã có 18 đơn vị của 17 thương hiệu NH thương mại đăng ký gói hỗ trợ vốn cho DN với tổng số tiền hơn 211.500 tỉ đồng và 15 triệu USD. Lãi suất cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng không quá 7%/năm và trung - dài hạn 8%-10%/năm. 

Với nét mới này, ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP Hồ Chí Minh, phấn khởi cho biết: “Ngành dệt may phần lớn là các DN vừa và nhỏ, năng lực tài chính có hạn nên rất cần sự hỗ trợ vốn từ các NH thương mại. Có điều lâu nay, DN vừa và nhỏ ngành dệt may chủ yếu làm gia công. Nay trước áp lực ngày càng cạnh tranh gay gắt khi Việt Nam hội nhập sâu, buộc DN phải cải tiến đầu tư từ gia công sang các công đoạn khác có giá trị gia tăng cao hơn nên sắp tới, DN hi vọng sẽ được sự hỗ trợ, gắn kết nhiều hơn của ngành NH để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đổi mới phương thức kinh doanh”.

Nguồn Báo Tin Tức


Liên kết hữu ích