Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bồng bềnh bước đi giữa không trung

Cập nhật ngày: 06/11/2012 - 05:23

On Space Time Foam là tác phẩm nghệ thuật sắp đặt đa lớp, khổng lồ của nghệ sĩ người Argentina, Tomas Saraceno. Cũng giống như ý tưởng “Những thành phố mây” trước đó, tác phẩm sắp đặt tương tác này bao gồm rất nhiều lớp ni-lông dày giữa không trung, cho phép du khách đi bộ, chạy nhảy và nằm trên đó. Mỗi lớp chuyển động sẽ tác động tới lớp kia và nhận phản hồi ngược lại, đặc tính này khiến cho căn phòng ni-lông luôn bồng bềnh như lượn sóng. Trong khi đó, du khách đi lại giữa các tầng lớp ni-lông dày không sợ rơi xuống đất nhờ hệ thống bơm hơi liên tục.

Saraceno so sánh thiết kế tầng lớp của tác phẩm này với một một chiếc bánh kẹp cá nhiều tầng. Mỗi lớp được đặt chồng lên một lớp khác và để lại khoảng trống ở chính giữa, cho phép du khách tiếp cận không gian đó. Điều đấy có nghĩa, giữa các lớp ni-lông có sự kết nối với nhau.

Giả sử một người ở lớp trên cùng nhảy thật mạnh, khiến bề mặt ni-lông lún sâu. Điều này sẽ tác động, làm thay đổi khoảng trống ở giữa hai lớp, đồng thời biến dạng bề mặt lớp phía dưới. Thông qua One Space Time, Saraceno muốn truyền tải thông điệp về mối quan hệ con người giữa cộng đồng, có ảnh hưởng qua lại.

Ngoài không gian chơi đùa giữa các lớp ni-lông, căn phòng được tạo một khu vực ngay phía dưới, cho phép du khách nhìn ngắm, trải nghiệm sự bồng bềnh khi có người đi lại trên bề mặt ni-lông.

Hiện tại, One Space Time Foam được trưng bày tại Hangarbicocca, Milan, Ý, đến hết ngày 3.2.2013.

TT (St)