Bóng đá mini (futsal): Bao giờ mới có giải vô địch tỉnh?

Cập nhật ngày: 16/05/2012 - 02:08

Những năm gần đây, nhiều cá nhân và doanh nghiệp trong tỉnh đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư xây dựng các công trình thể thao dân lập, chủ yếu là các sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, góp phần giải quyết tình trạng khó khăn về sân bãi tồn tại lâu nay, đồng thời thúc đẩy phong trào bóng đá mini (Futsal) trong tỉnh phát triển, thu hút đông đảo thanh thiếu niên tham gia tập luyện và thi đấu.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, cho đến nay, toàn bộ 9 huyện, thị trong tỉnh đều đã có sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, với gần 30 cụm sân đang hoạt động, đã đáp ứng nhu cầu tập luyện và thi đấu của hàng ngàn lượt VĐV mỗi ngày. Một số sân cỏ nhân tạo còn mạnh dạn vận động tài trợ, đứng ra tổ chức các giải bóng đá Futsal mở rộng hàng năm, thu hút hàng chục CLB bóng đá mini trên địa bàn tham gia. Trong số này, giải bóng đá mini Cúp Thanh Bình, giải bóng đá mini Cúp Nguyễn Gia - Thị xã và giải bóng đá Futsal mở rộng Cúp DTM được đánh giá là 3 giải đấu có uy tín và chất lượng, trở thành địa chỉ quen thuộc hằng năm của các CLB bóng đá Futsal trong tỉnh. Điều đáng mừng, trong năm 2012 này, một số cụm sân bóng đá mini ở các huyện cũng đã tiến hành tổ chức các giải bóng đá Futsal cho các CLB trên địa bàn như giải bóng đá mini Cúp Minh Đạt - Tân Châu, giải bóng đá mini Cúp Nhật Khánh - Tân Biên… Phong trào Futsal ở Tây Ninh ngày càng phát triển lớn mạnh và rộng khắp, thu hút đông đảo người dân thường xuyên tham gia tập luyện.

Chi phí thấp, đồng thời có thể tập luyện và thi đấu trong mọi điều kiện thời tiết, đã khiến Futsal có sự phát triển nhảy vọt ở Tây Ninh

Tuy nhiên hầu hết các giải đấu còn mang tính tự phát, chỉ bó hẹp trong phạm vi một vài địa phương, chưa phản ánh đúng thực tế của phong trào Futsal ở Tây Ninh. Đã đến lúc những đơn vị trực tiếp quản lý là Sở VH-TT&DL và Liên đoàn Bóng đá Tây Ninh (LĐBĐTN) cần nghiên cứu, tổ chức một giải đấu, quy tụ toàn bộ các CLB Futsal trong tỉnh hằng năm, nhằm tìm kiếm những tài năng trẻ, đào tạo và bồi dưỡng để xây dựng đội tuyển bóng đá Futsal của tỉnh, tham dự với các giải đấu quốc gia và khu vực. Thực tế cho thấy, với sự phát triển mạnh mẽ của phong trào Futsal trong tỉnh, hầu hết các CLB bóng đá mini cỏ nhân tạo của các huyện, thị đều mong muốn Sở VH-TT&DL và LĐBĐTN phối hợp tổ chức giải vô địch các CLB Futsal toàn tỉnh hằng năm, đồng thời cho biết là sẵn sàng vận động tài trợ từ các cá nhân và doanh nghiệp để tham dự giải. Đây là thuận lợi lớn bởi lâu nay, kinh phí luôn là khó khăn lớn nhất, khiến nhiều giải đấu từng được ngành Thể thao tổ chức trước đây như giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng toàn tỉnh, giải bóng đá U16 toàn tỉnh… đã lần lượt “chết yểu”. Hiện tại, Sở VH-TT&DL chỉ còn tổ chức duy nhất giải vô địch bóng đá (11 người) toàn tỉnh hằng năm.

Rõ ràng, với sự phát triển mạnh mẽ của phong trào Futsal ở Tây Ninh hiện nay, cùng hệ thống sân bãi đã phủ kín toàn bộ 9 huyện, thị nhu cầu về việc tổ chức giải vô địch các CLB Futsal toàn tỉnh hằng năm là một đòi hỏi chính đáng, đáp ứng thực tế phát triển.

TUẤN ANH