Xã hội   Giáo dục

Bông hoa nhỏ ở Vàm Trảng

Cập nhật ngày: 02/01/2011 - 10:10

Nằm heo hút cạnh bờ sông Vàm Cỏ Đông là túp lều của gia đình em Nguyễn Thị Yến Nhi, học sinh lớp 5, Trường tiểu học Vàm Trảng (xã An Hoà, Trảng Bàng). Trong xóm, gia đình em thuộc diện nghèo nhất. Gia đình em nghèo đến nỗi không có mảnh đất để cắm dùi, phải ở đậu trên đất của hàng xóm. Tuy điều kiện hết sức khó khăn, nhưng Yến Nhi luôn ý thức được hoàn cảnh của mình và phấn đấu vươn lên học giỏi. Không những vậy, Yến Nhi còn tích cực giúp đỡ các bạn học cùng lớp.

Yến Nhi (bìa phải) đang cùng Khánh Thi ôn bài

Gia đình của Yến Nhi có 5 người, bà ngoại em thì già yếu, còn mẹ thì mắc bệnh nan y. Trong khi đó, nhà em lại không có ruộng, đất nên tất cả nguồn sống đều phụ thuộc vào sức lao động của cha. Hằng ngày, Yến Nhi phải lội bộ băng đồng để đến trường. Do nhà quá nghèo nên chuyện học tập của Yến Nhi cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Để được đến trường, Yến Nhi đã phải đi xin tập, viết, dụng cụ học tập của các anh chị học trước đem về dùng lại. Trong học tập, Yến Nhi luôn chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài và thường xuyên mượn sách của thư viện trường để về nhà xem. Nhờ cách học này mà em đã đạt thành tích học sinh giỏi trong 4 năm liền.

Ngoài việc học giỏi, Yến Nhi còn là một tổ trưởng hay giúp đỡ bạn bè. Ở lớp, em được cô giáo chủ nhiệm phân công hướng dẫn, kèm cặp những bạn học yếu trong tổ. Cứ mỗi khi bắt đầu giờ học hoặc vào lúc ra chơi thì Yến Nhi có nhiệm vụ kiểm tra bài các bạn. Những bài nào các bạn không hiểu thì em phải hướng dẫn, chỉ cách giải. Nhờ vậy mà những bạn học yếu trong tổ như: Khánh Thi, Huỳnh, Thuý Hoa… từ học yếu vươn lên trung bình. Em Nguyễn Thị Khánh Thi rất tự hào về bạn tổ trưởng Yến Nhi: “Trước đây, em học yếu hai môn Toán và Tiếng Việt. Từ ngày được Yến Nhi hướng dẫn, giúp đỡ nên học lực của em có tiến bộ hơn. Năm học vừa rồi em đã đạt loại trung bình”.

Với thành tích học giỏi và giúp bạn, trong năm 2010, Yến Nhi đã được bình chọn là Cháu ngoan Bác Hồ của huyện Trảng Bàng.

HT