Brazil ngừng tìm kiếm nạn nhân của vụ tai nạn máy bay Air France

Cập nhật ngày: 27/06/2009 - 05:52

Lực lượng không quân và Hải quân Brazil ngừng tìm kiếm thi thể nạn nhân và xác chiếc máy bay AF447. Ảnh: Getty

Lực lượng không quân và Hải quân Brazil tuyên bố ngừng các hoạt động tìm kiếm thi thể nạn nhân và xác chiếc máy bay F447 của hãng hàng không Air France bị rơi ở vùng biển Đại Tây Dương hôm 1.6 khiến toàn bộ 228 người trên máy bay thiệt mạng.

Trong khi đó, các quan chức Pháp vẫn không có biểu hiện là sẽ kết thúc những nỗ lực tìm kiếm của họ. Tính đến nay, các đội tìm kiếm đã vớt được 51 thi thể cũng như 600 mảnh vụn của xác chiếc máy bay Airbus A330-200.

Trung tá không quân Brazil Henry Munhoz không chắc là sẽ tìm thêm được thi thể hay mảnh vỡ nào nữa trong khu vực tìm kiếm vì tai nạn đã xảy ra quá nhiều ngày. “Không một thi thể nào được tìm thấy trong suốt 9 ngày qua” – Munhoz nói trong một buổi họp báo.

Đại tá Hải quân Brazil Giucemar Tabosa cho biết, các tàu Hải quân Pháp sẽ tiếp tục ở lại để dò tìm tín hiệu từ thiết bị ghi nhận dữ liệu và âm thanh máy bay, hay còn gọi là “hộp đen”. Công việc này dự kiến kéo dài ít nhất 16 ngày nữa, cho dù các hộp thu tín hiệu được cho là sẽ ngừng phát vào cuối tháng này.

Một tàu ngầm hạt nhân Pháp cùng hai tàu tìm kiếm khác của Pháp kéo theo các thiết bị dò tìm của Hải quân Mỹ hiện vẫn đang rà soát khu vực trong bán kính 80km ngoài khơi bờ biển đông bắc Brazil, khu vực được cho là máy bay đã rơi. Các hộp đen phát tín hiệu có thể nghe thấy cách xa tới 2km. Tuy nhiên, thời tiết và điều kiện trên biển khiến nỗ lực tìm kiếm gặp nhiều khó khăn, và giới chức đánh giá khả năng tìm thấy hộp đen là không cao.

Một ngày trước đó, giới chức Brazil công bố đã xác định được thi thể của cơ trưởng máy bay và một nam tiếp viên nằm trong số những nạn nhân đang được định dạng tại một thành phố duyên hải của Brazil. Việc định dạng nạn nhân được tiến hành dựa trên các hồ sơ về gene và nha khoa.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters, AP)