Brazil tố cáo chính quyền lâm thời phun khí độc vào sứ quán

Cập nhật ngày: 02/10/2009 - 05:53

Ông John Biehl (phải), đặc sứ của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đến gặp Tổng thống bi đảo chính Manuel Zelaya tại sứ quán Brazil ở Tegucigalpa, Honduras ngày 30.9. Ảnh: Getty.

Trước khi lên đường đến Tegucigalpa để đánh giá tình hình của sứ quán Brazil, nghị sĩ Ivan Valente tố cáo, chính quyền lâm thời tại Honduras đã phun khí độc vào sứ quán nhằm buộc Tổng thống bị đảo chính Manuel Zelaya và những người trung thành phải rời khỏi nơi trú ẩn để bắt giữ.

Theo lịch trình, ông Ivan Valente cùng 5 nghị sĩ khác của Brazil đến Honduras vào ngày 1.10. Ông Valente nhấn mạnh rằng, ông có bằng chứng tố cáo chính quyền lâm thời tại Honduras đã có hành động tấn công sứ quán Brazil bằng khí độc. Đó là chưa kể việc cảnh sát Honduras còn ném lựu đạn cay vào bên trong sứ quán, sử dụng hệ thống loa phóng mở liên tục để “quấy rối” với hy vọng buộc ông Zelaya phải đầu hàng.

Trong khi đó, cùng ngày, 47 thành viên Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHRC), trong đó có Mỹ, đã thông qua Tuyên bố kêu gọi chấm dứt tình trạng vi phạm nhân quyền tại Honduras. Trong bản tuyên bố này, UNHRC cũng yêu cầu chính quyền lâm thời phải ngay lập tức phục hồi quyền lực cho Tổng thống bị đảo chính Manuel Zelaya.

Trước sức ép của cộng đồng quốc tế, giới doanh nghiệp và lãnh đạo nhà thờ Thiên chúa giáo tại Honduras đang thúc đẩy chính quyền lâm thời tại Honduars chấp nhận đề xuất của Tổng thống Costa Rica Oscar Arias. Theo đó, những người tham gia đảo chính sẽ được ân xá, ông Zelaya sẽ được phục chức với quyền lực bị giới hạn. Giới doanh nghiệp tại Honduras cho rằng, nếu Tổng thống lâm thời Micheletti lo ngại ông Zelaya sẽ trả thù sau khi được phục chức thì nên chấp nhận giải pháp cho phép LHQ điều khoảng 3.000 quân gìn giữ hoà bình đến nước này.

Tuy nhiên, Tổng thống lâm thời Micheletti không chấp nhận những đề xuất trên.

Đ. Hoàng Thái

(Theo AP)