BTV Tỉnh uỷ: Chỉ đạo tăng cường công tác phòng ngừa và hạn chế nguy cơ cháy nổ

Cập nhật ngày: 21/02/2012 - 12:09

(BTNO) – Ban Thường vụ Tỉnh uỷ vừa yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường công tác phòng ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất những nguy cơ về cháy nổ và những thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Sau Tết nguyên đán Nhâm Thìn 2012, trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra các vụ cháy chợ, khu công nghiệp, chung cư gấy thiệt hại rất lớn về người và tài sản của nhân dân. Nguyên nhân chủ yếu là do chập điện, tinh thần cảnh giác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của người dân chưa cao, các thiết bị PCCC bị hư hỏng, không hoạt động được. Đặc biệt là trong mùa khô, nắng nóng kéo dài sẽ tạo ra nguồn nhiệt rất cao trong môi trường là nguyên nhân dẫn đến các sự cố về cháy, nhất là cháy rừng.

Diễn tập PCCC

Ban thường vụ Tỉnh uỷ yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các quy định của Luật về PCCC tại địa phương, cơ quan, đơn vị mình. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, khuyến cáo về nguy cơ cháy nổ và biện pháp PCCC trong sinh hoạt, an toàn PCCC trong sử dụng điện, xăng, dầu, gas, hoá chất tại các cơ sở có nguy cơ cháy nổ, khu đông dân cư, chợ, trung tâm thương mại.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức đoàn kiểm tra công tác PCCC ở các chợ, trung tâm thương mại, khu đông dân cư, một số cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao. Nội dung kiểm tra cần tập trung vào các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC, phương án, phương tiện, lực lượng PCCC tại chỗ, nguồn nước, giao thông, công tác phối hợp, huy động lực lượng khi có cháy nổ xảy ra.

Các sở, ban, ngành, các khu, cụm công nghiệp, cơ quan, doanh nghiệp xây dựng kế hoạch PCCC, tổ chức bố trí lực lượng ứng trực, tuần tra, canh gác, bảo vệ, nhất là ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính, ban đêm.

Ban chỉ huy PCCC rừng của tỉnh tổ chức kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng tại các địa phương có rừng. Thường xuyên cảnh báo kịp thời các khu rừng có nguy cơ cháy cao, tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn PCCR, có phương án huy động lực lượng và phương tiện để sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng khi mới xảy ra.

Công an tỉnh hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, đồng thời tổ chức kiểm tra các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao như chợ, trung tâm thương mại, tăng cường quản lý vật liệu nổ công nghiệp, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, xử lý những vụ vận chuyển, mua bán, các chất dễ cháy nổ. Tổ chức thực tập các phương án chữa cháy, bảo đảm công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu của Cảnh sát PCCC cả về lực lượng và phương tiện, kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình không thực hiện các biện pháp PCCC để xảy ra cháy nổ, gây hậu quả nghiêm trọng…

C.N