“Bữa cơm 0 đồng”- ấm lòng người dân nghèo giữa mùa dịch 

Cập nhật ngày: 13/04/2020 - 19:01

BTNO - Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngoài hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh còn ra sức chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, nhất là những người bán vé số dạo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Một trong những hoạt động ấn tượng của các bạn trẻ chính là mô hình “Bữa cơm 0 đồng” do các bạn đoàn viên thanh niên thị xã Hòa Thành thực hiện.

Từ tờ mờ sáng, văn phòng làm việc của Đoàn Thanh niên phường Long Thành Bắc đã bắt đầu đầy ắp các loại đồ ăn. Để hạn chế tập trung đông người, mỗi ngày chỉ có từ 2- 3 đoàn viên, thanh niên cùng thay phiên nhau tham gia hoạt động.

ĐVTN phường Long Thành Bắc phân chia thức ăn, chuẩn bị mang đến các hộ nghèo ở địa phương.

Bạn Cao Hồng Thảo- Bí thư Đoàn phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành hồ hởi chia sẻ: “Ngoài các hoạt động thăm, tặng quà là nhu yếu phẩm gửi tặng các cô chú bán vé số có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch, Đoàn phường nhận thấy cũng cần thiết hỗ trợ thêm thức ăn, thực phẩm rau, củ, quả, cho nên đã thống nhất triển khai mô hình “bữa cơm 0 đồng”, mong muốn gửi đến các cô chú những thực phẩm tươi sống để chế biến theo ý thức của mình, hạn chế đi ra đường trong mùa dịch này”.

Đúng như tên gọi “Bữa cơm 0 đồng”, Phường đoàn Long Thành Bắc đã chuẩn bị sẵn các loại nguyên liệu đảm bảo các yếu tố về dinh dưỡng. Sau khi đi chợ mua rau, cá tươi sống, các bạn đoàn viên, thanh niên ngay lập tức bắt tay vào việc phân chia thực phẩm thành những phần bằng nhau và đến tận nhà trao tặng cho từng hộ dân.

Sắp sếp các phần ăn lên xe chuẩn bị đi giao.

Bạn Nguyễn Long Thiện- đoàn viên phường Long Thành Bắc cười nói: “ Bản thân em thấy hoạt động này rất là ý nghĩa, bởi vậy em cũng dành một phần thời gian để mang những phần quà đến cho các cô chú. Khi đến trao tặng quà, thấy cô chú nhận quà rất là vui, khiến em cũng cảm thấy rất vui vì chính mình đã góp một phần sức trẻ tình nguyện vì cộng đồng”.

Với việc làm này, những người bán vé số dạo có hoàn cảnh khó khăn hay những mảnh đời khuyết tật khó khăn sẽ vơi bớt phần nào nỗi lo về bữa cơm hàng ngày.

Việc cần làm chỉ là chế biến những thực phẩm này thành những món ăn phù hợp với khẩu vị của bản thân mình. Nhất là đối với những người già, người khuyết tật, người neo đơn, được các bạn đoàn viên, thanh niên mang thực phẩm đến tận nhà, như vậy họ sẽ không phải ra đường, không phải đi chợ, từ đó, góp phần phòng chống dịch Covid-19 một cách có hiệu quả .

ĐVTN phường Long Thành Bắc mang những phần quà đến với bà con nghèo.

Cầm phần quà thực phẩm trên tay, cô Nguyễn Thị Hạnh (ở khu phố Long Mỹ, phường Long Thành Bắc) xúc động: “Cô ở đây có mình hà, bình thường cũng tự đi chợ, mà chợ cũng xa. Trong mùa dịch này, mấy cháu mang tận tình tới nhà, cô cũng đỡ đi chợ, vui lắm”.

Nhìn nhận về hiệu quả của mô hình “bữa cơm 0 đồng”, anh Nguyễn Duy Hiếu–Phó Bí thư Thị đoàn Hòa Thành cho biết đây là mô hình rất hiệu quả và ý nghĩa, góp phần giúp đỡ cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn, hạn chế đi lại trong mùa dịch hiện nay. Thị đoàn đã tham mưu cấp ủy nhanh chóng nhân rộng mô hình này để góp phần giúp đỡ cho nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn hơn nữa trên địa bàn thị xã.

Trao “bữa cơm 0 đồng” cho một hộ nghèo.

Trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, Thị đoàn Hòa Thành luôn nhắc nhở các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc tinh thần của Chỉ thị số 16 của Thủ tướng chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Anh Hiếu chia sẻ thêm, hiện tại, nguồn lực chính từ các cơ sở Đoàn trên địa bàn thực hiện mô hình này chủ yếu từ nguồn vận động xã hội hóa. Thông qua tính nhân văn của mô hình cũng đã được sự quan tâm, đồng thuận từ cấp ủy, chính quyền cơ sở cùng mạnh thường quân, nhà hảo tâm cùng chung tay ủng hộ.

Được biết, đến nay, “Bữa cơm 0 đồng” đã được thực hiện ở 8/8 phường, xã của thị xã Hòa Thành, hỗ trợ thường xuyên cho 61 hộ bán vé số có hoàn cảnh khó khăn, nghèo già neo đơn, hộ người khuyết tật khó khăn trên địa bàn.

Đăng Khoa