Bức thư bị xé nát

Cập nhật ngày: 20/07/2014 - 08:18

Thân nhau mấy cũng có lúc ghét nhau, rồi cũng lại làm lành với nhau. Những việc hiểu lầm nhau lâu lâu lại xuất hiện. Có khi tôi làm lành trước, có khi Thuỷ làm lành trước.

Nhưng rồi cái gì đến... sẽ đến. Đó là cái ngày mà chúng tôi quyết định chia tay nhau.

Sáng hôm đó tôi đi học. Như thường lệ, Thuỷ ngồi cạnh tôi, hai đứa vẫn chuyện trò bình thường. Bỗng Thuỷ nói: "Thanh à, cậu cho mình mượn vở bài tập toán nhé, mình...". Không đợi Thuỷ nói hết câu, tôi trêu: "Có mấy bài dễ ợt mà. Sao hôm nay cán bộ lớp lười thế?". Bị chạm tự ái, Thuỷ đỏ mặt: "Cậu có cho mình mượn không thì bảo?". Tôi cười: "Nhất định không cho mượn, lười như thế mà làm cán bộ lớp làm gì!". Mắt Thuỷ tròn xoe, Thuỷ nhìn tôi như muốn khóc. Thuỷ nói: "Thanh à, mày có điên không đấy?", "không điên nhưng không cho mượn!". Thuỷ cáu tiết giật cuốn vở của tôi trên tay rồi xé nát ngay trước mặt. "Chết rồi!". Tôi sững người lại, vì trong cuốn vở đó có lá thư của bố tôi gửi cho mẹ tôi, đó là thư cuối cùng của bố. Lẫn trong những mảnh giấy mà trắng kia là những mảnh thư cũ đã ngả sang màu vàng. Vật kỉ niệm vô cùng thiêng liêng mà tôi luôn mang bên mình.

Thuỷ sững lại, nóng giận vụt tắt. Thuỷ nói ngay với tôi: "Mình xin lỗi, mình thật vô ý, thôi để mình đền!". Thuỷ nhặt tất cả mảnh vụn đó lại bỏ vào cặp. Từ đó chúng tôi không còn ngồi cạnh nhau nữa.

Về sau này tôi mới biết hằng ngày Thuỷ bỏ công sức ra để nhặt từng mảnh giấy thư của bố tôi trong hàng trăm mảnh giấy vở như cô Tấm nhặt thóc trong chuyện cổ tích.

Mỗi ngày một ít... một ít. Sắp lại... sắp lại. Với đôi tay khéo léo và cả một tấm lòng, Thuỷ đã hàn gắn lại lá thư từ hàng trăm mảnh với hàng trăm đường nối chằng chịt.

Nhiều tháng trôi qua, bỗng một ngày nọ Thuỷ đến nhà tôi. Thuỷ trao cho tôi một vật được ép trong một tờ báo, đó chính là lá thư của bố tôi. Chúng tôi ôm chầm lấy nhau khóc nức nở.

Vâng, trong cuộc sống đôi khi chúng ta vô tình làm tổn thương hay đánh mất một tình cảm vô cùng lớn lao. Có khi tưởng chừng như không bao giờ hàn gắn lại được. Nhưng không, chúng ta có thể chuộc lại lỗi lầm bằng tình thương, trách nhiệm và bằng những cố gắng không mệt mỏi như việc ghép lại hàng trăm mảnh của bức thư bị xé nát kia...

Theo zing