Bức tranh sinh động về bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số Việt Nam

Cập nhật ngày: 09/05/2010 - 10:44
HTML clipboard

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cắt băng khai mạc Triển lãm.

Sáng 9.5, Triển lãm ““Các dân tộc thiểu số Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển đất nước” - một trong những hoạt động chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ nhất đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Văn hoá nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đã tới dự và cắt băng khai mạc.

Triển lãm giới thiệu những hình ảnh về các hoạt động trong đời sống và sinh hoạt văn hoá và  một số thành tựu về phát triển kinh tế, văn hoá, chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng ở vùng đồng bào DTTS, những hình ảnh về ĐH đại biểu DTTS các cấp vừa diễn ra…

Bên cạnh đó, những nét độc đáo về bản sắc văn hoá của đồng bào các DTTS vùng thung lũng và vùng núi cao phía Bắc, vùng Trường Sơn – Tây Nguyên, vùng Nam Bộ, cũng được giới thiệu một cách sinh động qua những mô hình trích đoạn đám cưới của người Dao đỏ, góc bếp sinh hoạt của người Mông; mô hình nhà dài dân tộc Êđê, nhà mồ của các tộc người Tây Nguyên, hình tượng tháp Chăm, hình tượng Linga-Yoni trong tín ngưỡng của đồng bào Chăm Bàlamôn, mô hình góc buồng cưới cô dâu Chăm Hồi giáo... 

Ngoài ra, Triển lãm còn trưng bày những bộ sưu tập hiện vật trong lễ hội mùa xuân của các DTTS, về nghề dệt thủ công truyền thống, các dụng cụ chế biến ăn uống, sưu tập gùi, cồng chiêng, nhạc cụ dân gian… cùng các hình ảnh sinh động về sinh hoạt trong đời sống văn hoá, xã hội của các DTTS Việt Nam.

Triển lãm do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức, mở cửa từ 9 - 14.5.2010. Hàng ngày, tại đây sẽ tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn trang phục các DTTS của sinh viên các Trường Văn hoá Nghệ thuật dân tộc và một số đoàn nghệ thuật các tỉnh phía Bắc, chiếu phim giới thiệu về văn hoá các DTTS Việt Nam. 

(Theo chinhphu.vn)


Liên kết hữu ích