Bulgari trả tự do cho cựu Thủ tướng Kosovo

Cập nhật ngày: 27/06/2009 - 05:52

Agim Ceku khi còn giữ chức Chỉ huy KLA

Mới đây, giới truyền thông Serbia cho biết, Tổng thống Boris Tadic tuyên bố, ông đã yêu cầu chính phủ Bulgari giải thích rõ ràng về việc trả tự do cho cựu Thủ tướng Kosovo Agim Ceku – người bị bắt giữ theo lệnh truy nã của Interpol hôm 24.6 khi từ Macedonia băng qua biên giới đến Bulgaria.

Agim Ceku, 48 tuổi, từng sát cánh với quân đội Croatia chống lại người Serb trong cuộc nội chiến tại Nam Tư cũ đầu những năm 90 của thế kỷ trước. Trong những năm 1998- 1999, Ceku sang Kosovo, tham gia chỉ huy lực lượng du kích KLA, chống lại quân đội Serbia. Năm 2002, Serbia cáo buộc Ceku phạm tội khủng bố và diệt chủng, trực tiếp sát hại 669 người Serb và 18 người không phải gốc Albania tại Kosovo. Bất chấp lệnh truy nã của Cảnh sát quốc tế Interpol, Mỹ và phương Tây vẫn ủng hộ Ceku làm Thủ tướng Kosovo từ tháng 10.2006 đến tháng 1.2008, trước khi vùng lãnh thổ này ly khai khỏi Serbia, tuyên bố độc lập.

Ceku từng bị bắt giữ 3 lần, năm 2003 ở Slovenia, năm 2004 ở Hungary và đầu năm 2009 tại Colombia. Tháng 5.2009, Ceku bị trục xuất khỏi Colombia. Tuy bị bắt nhưng lần nào Ceku cũng được trả tự do và bị trục xuất nhưng chưa lần nào Cheku bị dẫn độ về Serbia.

Hôm 24.6, cũng theo yêu cầu của Serbia, Ceku bị bắt giữ khi từ Macedonia vượt biên giới đến Bulgari. Ngay sau đó, Bộ Tư pháp Serbia yêu cầu Bulgari cho phép dẫn độ Ceku về nước để xét xử nhưng chẳng hiểu vì lý do gì ông này lại được một tòa án tại TP. Kyustendil (Tây Nam Bulgari) trả tự do. Hãng tin AFP cho biết, toà án đã yêu cầu Ceku không được rời khỏi Bulgari trong vòng 40 ngày để họ xem xét toàn bộ hồ sơ truy nã do phía Serbia cung cấp.

Tổng thống Serbia Boris Tadic cho rằng, động thái trên cho thấy chính phủ Bulgari không có bất kỳ hành động trợ giúp nào để củng cố mối quan hệ láng giềng giữa hai nước.

Đ. Hoàng Thái