Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bún gỏi dà lạ từ tên gọi

Cập nhật ngày: 29/09/2013 - 06:13
Được chế biến từ các nguyên liệu như bún tươi, thịt, tép, rau... bún gỏi dà là món ăn đặc trưng của Sóc Trăng.

"Mỹ Xuyên có bún gỏi dà. Dùng qua sẽ thấy đậm đà quê hương". Đây là hai câu ca được lưu truyền trong dân gian để nói về món bún dân dã này.

Cùng với bún nước lèo, bún gỏi dà là món ăn bình dị nhưng là đặc sản mà du khách không thể bỏ qua khi đến Sóc Trăng. Ảnh: Khánh Hòa.

Ai mới nghe qua cái tên bún gỏi dà đều có chung một thắc mắc và không thể hình dung ra được đây là món ăn như thế nào. Theo những người sành ăn, xuất phát điểm của món bún này là gỏi cuốn, với các thành phần như tôm, bún, rau, giá... Về sau người ta biến tấu bằng cách cho tất cả các nguyên liệu đó vào tô, trộn chung với nước chấm gỏi rồi ăn như và (lùa) cơm. Người Nam phát âm "và" thành "dà" nên món ăn có tên gọi như vậy.

Lúc đầu, đây là món bún khô, sau được dùng chung với nước lèo hơi chua có pha tương hột. Đây chính là điểm nhấn làm cho người ăn phải nhớ mãi khi thưởng thức. Sự pha trộn nhiều thành phần làm bạn cảm giác đây là món ăn khó chế biến nhưng thật ra không phải như vậy. Điểm khác biệt của món ăn đến từ chính nước dùng có vị ngọt thanh của xương heo, chua nhẹ của nước me và thoang thoảng hương thơm của tương hạt.

Các thành phần trong bún gỏi dà đều được chăm chút một cách rất tỉ mỉ, làm cho người ăn cảm thấy ngon mắt ngay khi vừa nhìn thấy. Ảnh: Khánh Hòa.

Điều quan trọng là phải biết cách gia giảm, hài hòa các nguyên liệu với nhau để nước dùng vẫn trong, vẫn ngọt nhưng lại đậm đà. Bát bún gỏi dà hấp dẫn với tôm đỏ tươi, sườn non, thịt ba chỉ thái nhỏ, giá chần, nước lèo xâm xấp mặt cùng một ít rau xanh bên trên. Khi ăn cho ít tương xay, đậu phộng vào. Nước lèo đậm đà, thoang thoảng vị chua của me, cái béo bùi của tương xay đậu phộng làm bạn khó quên được hương vị.

Theo Khánh Hòa (NLĐO)