Vụ xâm chiếm “kênh hoang” ở Hảo Đước:

Buộc tháo rào, phá tường xây trên kênh

Cập nhật ngày: 22/04/2016 - 02:37

Tường rào hộ ông Tài xây trên kênh TN21-13 ở xã Hảo Đước (Châu Thành) trước đây đã được phá bỏ.

Ông Trương Thành Nhân– Phó Chủ tịch UBND xã Hảo Đước (huyện Châu Thành) cho biết, ngay sau khi Báo Tây Ninh có loạt bài phản ánh tình trạng bất cập trong quản lý “kênh hoang”, UBND huyện Châu Thành đã có cuộc “họp khẩn” với UBND xã Hảo Đước và các ngành chuyên môn và chỉ đạo xử lý rốt ráo vụ việc. Sau cuộc họp, UBND xã Hảo Đước đã mời hộ gia đình ông Ngô Khánh Tài làm việc, yêu cầu tháo dỡ hàng rào, đập phá tường xây trên tuyến kênh TN 21-13.

Đến ngày 14.4, hộ ông Tài đã chấp hành các yêu cầu của UBND xã Hảo Đước, tháo dỡ toàn bộ các trụ rào, lưới B40 và đập bỏ bức tường xây trên kênh TN21-13. Đồng thời, hộ ông Nguyễn Công Binh (láng giềng ông Tài và là người tố cáo ông Tài xâm phạm đất kênh) cũng đã tự giác chặt bỏ các cây trồng ven kênh. Về việc một đoạn bờ kênh bị san phẳng, lấy đất đem đi nơi khác, lãnh đạo UBND xã Hảo Đước cho biết không phải do hộ ông Tài tự ý thực hiện mà là hộ ông Thoại ở gần đó.

Ông Nhân cho biết thêm, trước đây, khoảng giữa năm 2014, UBND xã Hảo Đước có văn bản gửi các cơ quan có liên quan cấp tỉnh, huyện về việc huỷ bỏ tuyến kênh TN21-13 đoạn từ K0+300-Kc. Đoạn kênh này dài 737m, không được sử dụng vào mục đích thuỷ lợi nhiều năm, đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn đã bị người dân san lấp để xây nhà, làm chuồng gia súc. Trong khi đó, diện tích cần nước tưới cho toàn bộ khu vực kênh TN21-13 đi qua là rất nhỏ, chỉ khoảng 5 ha. Nếu phải đầu tư khôi phục lại đoạn kênh trên thì tốn tiền rất nhiều nhưng hiệu quả rất thấp.

Liên quan đến vụ việc, mới đây, văn phòng UBND tỉnh cũng có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), UBND các huyện, thành phố và Công ty TNHH MTV Khai thác thuỷ lợi Tây Ninh, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng về một số nội dung có liên quan.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng trên, không để tạo ra dư luận xấu trong nhân dân. Sở NN&PTNT tiến hành kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh xử lý các vi phạm theo thông tin do Báo Tây Ninh cung cấp; phối hợp với UBND các huyện, thành phố và Công ty TNHH MTV Khai thác thuỷ lợi Tây Ninh rà soát tất cả các tuyến kênh trên địa bàn tỉnh. Tuyến kênh nào không còn sử dụng thì các cơ quan, địa phương có liên quan lập danh sách đề xuất UBND tỉnh xoá bỏ theo quy định, gửi báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 25.4.2016.

Theo Văn phòng UBND huyện Châu Thành, trước đó, lãnh đạo UBND huyện cũng đã ban hành quyết định thành lập tổ kiểm tra các tuyến kênh không còn sử dụng trên địa bàn huyện. Tổ sẽ đo đạc diện tích đất 3 đoạn “kênh hoang”, thống kê số hộ dân sử dụng đất kênh, ghi nhận hiện trạng, tìm hiểu nguồn gốc đất kênh… để UBND huyện có hướng xử lý theo quy định.

HOÀNG ANH - ĐỨC AN