Bước tiến trong công nghệ sản xuất bóng đèn ở Việt Nam

Cập nhật ngày: 15/03/2012 - 05:14

Công ty Điện tử Philips Việt Nam đã thành công trong việc áp dụng công nghệ sản xuất đèn huỳnh quang tuýp gầy sử dụng thủy ngân dạng rắn thay cho thủy ngân dạng lỏng.

Bóng đèn Philips Lifemax với công nghệ thủy ngân rắn, an toàn hơn cho người sử dụng và thân hiện hơn với môi trường

Công ty Philips Việt Nam (nhà máy tại KCN Biên Hòa II, Đồng Nai) đã đầu tư nhiều tỷ đồng để chuyển sang công nghệ sản xuất đèn huỳnh quang tuýp gầy sử dụng thủy ngân dạng rắn thay cho thủy ngân dạng lỏng.

Dự án được triển khai từ tháng 10.2011, đến tháng 11.2011 công nghệ mới đã ứng dụng thành công vào toàn bộ dây chuyền sản xuất đèn huỳnh quang tuýp tại nhà máy. Nhờ đó, Công ty đã giảm được gần gấp đôi hàm lượng thủy ngân trong đèn huỳnh quang tuýp Philips Lifemax (loại 36W và 18W) từ khoảng 17mg xuống dưới 9mg.

Thủy ngân là hóa chất xúc tác thiết yếu để đèn huỳnh quang phát sáng. Một bóng đèn huỳnh quang tuýp có thể chứa từ 3mg đến 4 mg thủy ngân, tùy vào kích thước, công nghệ sản xuất, thương hiệu của đèn... Lượng thủy ngân này hầu như vô hại trong điều kiện bình thường, nhưng nếu đèn bị vỡ hoặc đèn đã qua sử dụng không được xử lý đúng cách, hơi thủy ngân thoát ra có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiếp xúc trực tiếp hoặc hít phải.

Công nghệ thủy ngân rắn được ứng dụng phổ biến trong sản xuất đèn huỳnh quang compact. Philips Việt Nam là một trong những công ty đầu tiên ứng dụng công nghệ này vào đèn huỳnh quang tuýp.

Hàm lượng thủy ngân của Philips Lifemax sản xuất theo dây chuyền công nghệ mới được cho là thấp nhất hiện nay trong số các loại đèn huỳnh quang tuýp T8 đang lưu hành trên thị trường. Mức này cũng thấp hơn nhiều so với hàm lượng giới hạn cho phép là 15 mg cho mỗi bóng đèn tuýp theo Thông tư của Bộ Công Thương quy định tạm thời về giới hạn hàm lượng cho phép của một số hóa chất độc hại trong sản phẩm điện, điện tử (có hiệu lực từ đầu năm 2012).

Gần đây, nhiều nước trên thế giới đã đưa ra các quy chuẩn giới hạn hàm lượng thủy ngân trong đèn huỳnh quang. Tại một số nước tiên tiến và các nước thuộc Liên minh châu Âu, hàm lượng thủy ngân trong mỗi bóng đèn huỳnh quang tuýp hiện bị giới hạn ở mức phổ biến từ 10 mg đến 15 mg.

Việc giảm hàm lượng thủy ngân trong đèn huỳnh quang tuýp bằng cách ứng dụng thủy ngân dạng rắn được xem là một bước tiến công nghệ sản xuất bóng đèn tại Việt Nam.

Theo VnExpress