Y tế - Sức khỏe   Sức khỏe - Đời sống

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bưởi chữa đau bụng, khó tiêu

Cập nhật ngày: 16/11/2010 - 10:24

Bưởi là cây đa năng, lá, hoa, quả đều có thể dùng làm thực phẩm, làm thuốc. Trong Nam dược thần hiệu, Tuệ Tĩnh đã viết: “Bưởi làm cho thư thái, trị được nôn nghén khi có thai, chữa lười ăn, đau bụng, tích rượu ăn không tiêu”; “vỏ Bưởi có trừ đờm, hoà huyết, giảm đau, đau ruột, tiêu phù thũng, khi dùng bỏ cùi trắng lấy vỏ vàng sao dùng”.

Lá, hoa, quả bưởi đều có thể dùng làm thuốc

Sau đây là một số bài thuốc dùng bưởi để chữa trị:

Chữa đau dạ dày: Lấy một vốc hạt bưởi rửa sạch cho vào cốc thuỷ tinh, rót nước sôi vào, đậy kín, sau 2 - 3 giờ lấy nước uống. Có thể thêm ít đường cho dễ uống. Uống liên tục nhiều ngày.

Chữa đau bụng, ăn không tiêu: Sắc nước vỏ bưởi uống, ngày dùng 4 - 12g dưới dạng thuốc sắc.

Chữa trĩ: Rễ bưởi đào rửa sạch, thái nhỏ (20g/ngày) sắc uống.

Chữa sa bìu tinh hoàn, bìu đau tức: Bưởi non mới hình thành hạt 1 quả, gọt vỏ sao vàng, hạ thổ nấu nước uống. Dùng vài ngày.

Chữa đau bụng do lách to: Vỏ bưởi 12g sắc với 1 bát nước, còn nửa bát. Uống liên tục một tuần.

Ngoài ra, nước ép múi bưởi còn được dùng làm thuốc chữa tiêu khát (đái tháo nhạt), thiếu vitamin C. Tầm gửi cây bưởi được dùng chữa các bệnh khớp, ăn uống khó tiêu.

* Lưu ý: Nước ép bưởi khi dùng chung với thuốc tây có thể không tốt cho sức khoẻ vì nó chứa furanocoumarin - một chất có thể ảnh hưởng lên quá trình hấp thụ dược phẩm.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyên không đánh răng ngay sau khi ăn bưởi, vì các loại quả chua chứa nhiều axít nên dễ làm yếu men răng và gây mòn cổ răng.

Theo SK&ĐS