Buôn lậu, gian lận thương mại gia tăng vào cuối năm

Cập nhật ngày: 04/12/2009 - 05:23

Quầy rượu, bia trong các siêu thị ở Mộc Bài luôn đắt khách.

Ông Võ Thanh Phong-Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, các hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại đang có dấu hiệu gia tăng vào thời điểm cuối năm.

Khu vực Rạch Tràm xã Phước Chỉ và một số tuyến đường đi qua hai xã Phước Lưu, Bình Thạnh huyện Trảng Bàng; xã Thành Long và Biên Giới huyện Châu Thành; xã An Thạnh huyện Bến Cầu là những “điểm nóng” về buôn lậu thuốc lá điếu từ bên kia biên giới vào nội địa. Đáng chú ý là tại khu vực ba xã cánh Tây huyện Trảng Bàng, lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu giữ tang vật vi phạm (thuốc lá lậu). Ngay khi phát hiện đồng bọn bị lực lượng chức năng “bủa lưới”, lập tức các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu bao vây và ngang nhiên “cướp” thuốc. Nếu lực lượng chức năng phản ứng “cứng rắn”, các đối tượng buôn lậu chẳng chút ngại ngần tấn công họ bằng những hung khí nguy hiểm. “Chúng quá đông và hung hãn, trong khi lực lượng chúng tôi mỏng lại thiếu những điều kiện cần thiết để tự vệ và khống chế các đối tượng này”, một cán bộ tham gia công tác phòng, chống buôn lậu thuốc lá nói.

Cũng theo ông Phong, các hoạt động gian lận thương mại tại Khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài hiện đang “sôi động trở lại”, mặt hàng chủ yếu vẫn là bia các loại. Các ngành chức năng ở đây chưa kịp mừng trước việc mua gom hàng miễn thuế đã được kéo giảm đáng kể so với cùng thời điểm năm trước, thì đã phải lo ngay ngáy khi phát hiện nhiều hàng hoá “không rõ xuất xứ” từ Mộc Bài “chảy” ra ngoài. Ông Phong giải thích: “Trước đây, các “chân rết” sử dụng nhiều giấy CMND được thuê, mượn để mua gom hàng miễn thuế giao cho đầu nậu bán ra thị trường hưởng chênh lệch giá. Gần đây, ngành chức năng phát hiện tình trạng “khác thường” hơn. Có một số lượng lớn hàng hoá từ Mộc Bài được các đối tượng vận chuyển bằng nhiều loại phương tiện ra thị trường bị cơ quan chức năng chặn lại kiểm tra. Những đối tượng vận chuyển không đưa ra được bất cứ giấy tờ gì chứng minh số hàng trên đã được mua bán hợp pháp, kể cả hoá đơn chứng từ có được do mua gom từ các siêu thị hoặc chợ đường biên Mộc Bài. Ngành chức năng nghi ngờ số hàng trên được một số doanh nghiệp bên trong khu Thương mại-Công nghiệp Mộc Bài “tuồn” ra ngoài để hưởng lợi nhuận từ chênh lệch thuế và các khoản ưu đãi khác mà ngoài thị trường không có”.

Đáng nói hơn, thường thì số hàng “không rõ xuất xứ” trên được một đám đông “đầu gấu” hộ tống bằng nhiều phương tiện (chủ yếu là xe gắn máy). Chúng chạy trước và sau các xe chở hàng để “dò đường” và “cản địa”, sẵn sàng gây nguy hiểm đối với lực lượng chức năng truy xét số hàng hoá bất hợp pháp này.

BẢO TÂM