BVĐK Tây Ninh: Cứu sống một bệnh nhân bị đâm thấu ngực

Cập nhật ngày: 11/12/2011 - 11:24

Bệnh nhân tên Bế Văn Minh, 18 tuổi, nhà ở ấp 3, xã Suối Ngô (huyện Tân Châu) nhập viện vào đêm 9.12.2011 trong tình trạng sốc nặng do mất nhiều máu. Trước đó, trong lúc xô xát với một nhóm thanh niên khác, bệnh nhân đã bị đâm một nhát vào ngực trái và 2 nhát vào lưng phải.

Bệnh nhân sau 2 ngày được phẫu thuật

Kết quả siêu âm cho thấy: có dấu hiệu tràn máu màng tim và tràn máu màng phổi bên phải. Các bác sĩ đánh giá: đây là một trường hợp vết thương thấu ngực 2 bên có thể thủng tim và bệnh nhân được đưa ngay vào phòng mổ. Kiểm tra trong lồng ngực trái của bệnh nhân, các bác sĩ đã tìm thấy một vết rách ở thành tâm nhĩ trái. Sau khi bác sĩ tiến hành khâu vết thương tim, tình trạng bệnh nhân vẫn không cải thiện, huyết áp không lên. Các bác sĩ liền mở lồng ngực phải thì tìm thấy một vết thủng thuỳ dưới phổi phải và một mạch máu đang chảy. Bệnh nhân được khâu cầm máu và truyền 8 đơn vị máu, sau cùng đã qua cơn nguy hiểm.

Trong thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh đã phẫu thuật cứu sống nhiều bệnh nhân bị đâm thủng tim. Riêng trường hợp lần này của bệnh nhân Bế Văn Minh là ca mổ khá phức tạp vì phải giải quyết tổn thương ở cả 2 lồng ngực với vết thương tim, phổi và mạch máu.

Trong những năm gần đây, tình trạng bạo lực, đâm chém nhau xảy ra khá nhiều ở tuổi thanh thiếu niên. Không ít trường hợp cả hung thủ và nạn nhân đều là học sinh. Đây là một vấn nạn cần phải được gia đình, nhà trường và toàn xã hội quan tâm ngăn chặn.

VŨ ĐOAN TIẾN