Cá chết do… mưa!

Cập nhật ngày: 27/04/2012 - 10:03

Lục bình che kín cả mặt sông làm nồng độ ôxy hoà tan trong nước giảm

(BTNO) – Cách đây hơn một tháng, Báo Tây Ninh có bài viết phản ánh tình trạng cá nổi và chết hàng loạt trên sông Vàm Cỏ Đông, đoạn chảy qua cầu Bến Sỏi, xã Thành Long, huyện Châu Thành.

Sở Tài nguyên – Môi trường cho biết, Sở đã cử đoàn công tác khảo sát và có buổi làm việc với Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Châu Thành về nội dung bài báo. Theo Phòng TN- MT huyện Châu Thành, sau khi nhận được tin báo của nhân dân, ngày 12.3.2012, Phòng đã phối hợp với UBND xã Thành Long tiến hành khảo sát, xác định nguyên nhân cá chết. Trên đoạn sông chảy qua cầu Bến Sỏi có cá chết nhưng chỉ là một ít cá trắng tự nhiên. Về nguyên nhân, theo nhận định của đoàn khảo sát, thời điểm đó đang chuyển mùa. Trời đang nắng gắt đột nhiên xuất hiện những cơn mưa lớn, rửa trôi các chất gây ô nhiễm tồn đọng trong các cống rảnh của các khu dân cư và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng đổ ra sông Vàm Cỏ Đông, gây ảnh hưởng đến chất lượng nước sông.

Mặt khác do mật độ lục bình vào mùa nắng phát triển mạnh, che kín cả mặt sông, vì vậy nồng độ ôxy hoà tan trong nước giảm, dẫn đến việc cá thiếu oxy.

Được biết, trong quý II-2012, UBND tỉnh đã yêu cầu ngành TN- MT tăng cường công tác quản lý, xử lý các hành vi gây ô nhiễm hồ Dầu Tiếng và các kênh rạch thuộc lưu vực sông Sài Gòn, sông Vàm Cỏ Đông.

HY UYÊN