Cà chua là
loại rau ăn quả, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, với tên khoa học là Lycopestium
esculentum thuộc họ cà (solanaceae). Quả chứa nhiều vitamine C nên có vị chua…
Cây cà chua có
hai loại hình sinh trưởng đó là có hạn và vô hạn. Là loại cây dài ngày, tự thụ
phấn. Quả cà chua mọng, có nhiều hình dạng khác nhau như: tròn, dẹt có cạnh, có
múi, chín chuyển từ màu xanh sang vàng rồi màu đỏ rất đẹp.
Cà chua -
“vitamin A thiên nhiên”
Khi cà chua
chín có màu đỏ tươi rất đẹp nên được sử dụng trang trí trong các món ăn. Màu đỏ
của cà chua là biểu hiện sự có mặt của vitamine A thiên nhiên, chất beta
carotene tiền vitamine A. Trung bình 100g cà chua chín tươi đáp ứng được 13% nhu
cầu mỗi ngày về vitamine A, vitamine B6, vitamine C, ngoài ra còn vitamine B1,
B2. Cà chua cung cấp ít năng lượng nên là thực phẩm thích hợp cho người cần giảm
béo. Các yếu tố vi lượng có trong cà chua như: canxi, sắt, kali, phosphore,
magiê, lưu huỳnh, nicken, cobalt, iod, cùng các acide hữu cơ dưới dạng muối
citrate, malat. Tuỳ thuộc vào môi trường trồng trọt mà cà chua còn có đồng,
molibden... Chính nhờ vậy mà cà chua được xem là loại quả giàu dinh dưỡng, dễ
tiêu hoá, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Sắc tố lycopen có ở cà chua cùng
beta carotene được coi là chất chống oxy hoá mạnh, ngăn chặn tế bào ung thư, lại
còn chống các cục máu đông trong thành mạch máu. Như vậy, chất lycopen và beta
carotene trong cà chua sẽ góp phần làm chậm quá trình lão hoá và phòng ngừa ung
thư.
Y học hiện đại
cho rằng, có thể dùng cà chua để chữa rối loạn chuyển hoá muối, viêm gan, xơ
gan, béo phì, làm chậm quá trình lão hoá và phòng chống ung thư.
Công trình
nghiên cứu của Đại học Harvard theo dõi thói quen ăn uống của gần 90.000 nữ y tá
thấy rằng, người ăn nhiều rau quả chứa vitamine A thiên nhiên thì nguy cơ vỡ
mạch máu não thấp hơn hẳn những người ít ăn loại thực phẩm giàu vitamine A. Đó
là nhờ sự có mặt của vitamine A thiên nhiên đã ngăn ngừa khả năng tích luỹ
cholesterol trên thành mạch nên đã tránh được tình trạng vỡ mạch máu não.
Những cách
chữa bệnh từ cà chua
Đông y cho
rằng cà chua có tính bình, vị chua hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc,
lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hoá
tốt. Dưới đây là những cách trị bệnh từ cà chua.
- Chữa sốt cao
kèm theo khát nước: cà
chua 200g xắt lát, sắc nước uống thay trà trong ngày, uống lạnh hay nóng đều
được. Hoặc dùng nước ép cà chua, nước ép dưa hấu mỗi thứ 200ml, trộn đều, chia 2
- 3 lần uống trong ngày.
- Chữa viêm
gan mạn tính: cà
chua 250mg rửa sạch, xắt miếng, thịt bò 100g xắt mỏng, xào ăn hàng ngày. Món ăn
này có tác dụng hỗ trợ tốt trong điều trị viêm gan mạn tính, giúp cơ thể nhanh
hồi phục.
- Chữa tăng
huyết áp, xuất huyết đáy mắt: vào
sáng sớm (khi chưa ăn uống gì), lấy 1 - 2 quả cà chua, rửa sạch bằng nước sôi,
xắt thành miếng nhỏ, thêm chút đường cho đủ ngọt rồi ăn sống. Mỗi liệu trình kéo
dài 15 ngày, nghỉ 3 ngày rồi tiếp tục liệu trình khác.
- Chữa phồng
tĩnh mạch do bị nghẽn: cà
chua sống xắt lát mỏng hoặc nghiền nát, đắp lên chỗ mạch máu bị phồng mỗi ngày 1
lần, khi bắt đầu thấy rát thì bỏ thuốc ra. Thuốc có tác dụng thông huyết, chống
đau nhức.
- Chữa mụn
nhọt lở loét: lấy
ngọn cây cà chua rửa sạch, giã nát, thêm vài hạt muối, đắp lên nơi tổn thương
rồi băng lại. Mỗi ngày làm vài lần cho đến khi khỏi. Hoặc: nấu cà chua với dầu
hay mỡ cho đến khi bốc hết hơi nước, sau đó dùng như một loại thuốc mỡ để bôi
lên những nơi mụn nhọt, lở loét.
- Chữa viêm
loét dạ dày: nước
ép cà chua và nước ép khoai tây mỗi thứ 150ml, trộn đều, uống vào buổi sáng và
tối hàng ngày.
- Chữa bí đại
tiện, thiếu máu: cà
chua sống gọt bỏ vỏ, xắt thành miếng nhỏ, trộn với mật ong, ăn ngày 2 – 3 lần,
mỗi lần 1 - 2 quả.
- Chữa chảy
máu chân răng: ăn
cà chua sống ngày 3 - 4 lần, mỗi lần 1 – 2 quả, ăn trong 2 tuần sẽ có kết quả.
- Chữa bỏng
lửa: tách
lấy vỏ cà chua có dính thịt quả đắp lên chỗ bỏng, thỉnh thoảng lại thay. Thuốc
có tác dụng chống đau rát và kích thích da chóng hồi phục.
- Chữa miệng
bị lở loét: có
thể ngậm nước ép cà chua ngày vài lần, mỗi lần vài phút. Còn nếu thấy miệng khô
lưỡi rát, hãy lấy nước ép cà chua 150ml và nước mía ép 20ml trộn đều để uống,
ngày 2 lần.
BS.Hoàng
Xuân Đại (theo SK&ĐS)