BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cá lại chết trên rạch Tây Ninh

Cập nhật ngày: 26/12/2014 - 12:00

Cá chết trên rạch Tây Ninh ngày 26.12.2014

Hàng chục hộ dân ở khu vực dưới chân Cầu Nổi thuộc ấp Thanh Phước (xã Thanh Điền, huyện Châu Thành)  cho biết, từ chiều 25.12 đã có hiện tượng cá chết trôi từ hướng Cầu Quan, TP. Tây Ninh về đây, đến tối thì cá chết nổi lên khắp sông.

Một người dân cho biết, sáng nay (26.12) cá nổi dầy đặc trên sông, nhiều người thi nhau vớt cá như “trẩy hội”, người vớt nhiều nhất đến 300kg, còn thấp nhất cũng trên 100kg. “Cả xóm chài có trên 40 hộ dân, nhà nào cũng ra vớt cá, ước tính số cá được vớt lên khoảng 3 tấn. Các loại cá chết nổi lên gồm có cá linh, cá rô phi, cá sặc…”- người này nói thêm.

Một người dân nói, khi trời nắng, cá bị ương bốc mùi hôi thối khắp sông. “Tình trạng cá chết nhiều như thế này trong năm nay xảy ra 4 lần rồi”.

Chị Trần Lan, 46 tuổi, cho biết từ hôm qua đến nay chị vớt được hơn 200kg cá các loại. Số cá chết được chị Lan xay nhuyễn để nuôi cá bè, số còn lại thì ủ làm nước mắm và xẻ thịt phơi khô.

Anh Đặng Văn Nghĩa- một hộ nuôi cá lóc và cá nàng hai trong bè ven sông bị thiệt hại nặng, khi có đến trên 30kg cá bị chết phơi bụng. Còn chị Nguyễn Thị Vui, 51 tuổi, buồn bã thở dài, bởi gia đình chị có đến 3 bè cá, hôm qua nay nước ô nhiễm làm ảnh hưởng đến cá nuôi của gia đình, cá trong bè bỏ ăn, không biết sẽ ra sao. “Sống ven sông nhờ nguồn nước để nuôi cá trang trải trong cuộc sống gia đình, nhưng cứ một vài tháng thì nước bị ô nhiễm như thế này, người dân tụi tui cứ nơm nớp lo...”- chị Vui ngao ngán nói. 

Người dân xay cá để làm thức ăn nuôi cá bè.

Anh Nguyễn Quốc Đạt, hàng ngày đi chài lưới trên sông ngậm ngùi chia sẻ, “bình thường, mỗi ngày tôi đi chài lưới chỉ kiếm được vài ba kg cá, mặc dù cá ít thu nhập ít nhưng tôi rất hài lòng. Còn qua nay tôi vớt cả 100kg cá nhưng lại không thấy vui, vì nguồn nước ô nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân chài như chúng tôi”.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Đình Xuân – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Tây Ninh cho biết, bước đầu xác định được “nghi can” trong vụ xả nước thải làm cá chết khu vực cầu Trà Phí đến ngọn rạch Tây Ninh, nơi tiếp giáp sông Vàm Cỏ Đông từ chiều ngày 25 đến trưa ngày 26.12

Cũng theo ông Xuân, chiều ngày 25.12, nhận được tin báo về tình trạng nước rạch Tây Ninh có mùi hôi, có màu khác thường khiến cá trên rạch chết rất nhiều, Sở TN&MT lập tức cử đoàn công tác triển khai tìm kiếm, xác định “nghi phạm”.

Đoàn công tác cũng lấy một số mẫu nước ở nhiều vị trí khác nhau đưa đi phân tích. Đến chiều 26.12, ngành chức năng cơ bản xác định đơn vị xả nước thải gây ô nhiễm môi trường là Nhà máy đường Biên Hòa Tây Ninh.

“Chúng tôi quyết tâm làm rõ, xử lý nghiêm mọi doanh nghiệp, cá nhân xả nước thải gây ô nhiễm môi trường nhằm phục hồi, bảo vệ sự trong lành của rạch Tây Ninh, sông Vàm Cỏ Đông cũng như kênh, rạch, hồ trên địa bàn tỉnh”- một cán bộ Chi cục Bảo vệ Môi trường Tây Ninh nói.

Sông Ninh – Hoàng Thi