Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Sau khi ăn canh có lá hoa chuông, cả 5 người trong gia đình có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, khó thở… phải nhập viện cấp cứu gấp
Tin tức từ Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang cho biết, tối 10/6, bệnh viện tiếp nhận 5 bệnh nhân gồm Triệu Tiến L., Trần Thị V., Triệu Anh Đ., Triệu Mỹ Q., Nguyễn Mai S. (cùng trú tại tổ 30, Minh Xuân, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng bị ngộ độc.
Do ăn lá cây hoa chuông, 5 người trong gia đình anh L. phải nhập viện cấp cứu. Ảnh BVĐK Tuyên Quang
Qua trao đổi, người nhà nạn nhân cho biết, trong bữa cơm tối, cả gia đình ăn canh trong đó có lá hoa chuông.
Sau ăn khoảng 20 phút, 5 người đều thấy chóng mặt, nóng toàn thân, khó thở, nôn… nên đã được đưa vào viện cấp cứu.
Ngay khi được nhập viện, các bệnh nhân đã được hồi sức cấp cứu, hô hấp tuần hoàn, rửa dạ dày, dùng than hoạt giảm hấp thu chất độc, truyền dịch, thở máy...
Hoa chuông hay còn gọi là loa kèn là loài cây có chứa độc tố, rất nguy hiểm nếu ăn phải. Ảnh internet
“Hiện tại 1 bệnh nhân bị ngộ độc nặng nhất đang thở máy, 4 bệnh nhân đã tỉnh" - Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết.
Theo các bác sĩ, cây hoa chuông (tên gọi khác là hoa loa kèn - Angle’s Trumpet) các bộ phận của cây hoa chuông đều chứa độc tố cực mạnh (chất độc tropane và ancaloit).
Ở cấp độ nhẹ, những chất này có thể gây mê sảng, mệt mỏi, choáng váng...
Ở dạng ngộ độc nặng người bệnh có thể bị suy thận, suy tim cấp, bị ảo giác, hoang tưởng... nếu không được cấp cứu kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong.
Nguồn VTC