BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cả nước có trên 101 triệu thuê bao điện thoại

Cập nhật ngày: 28/06/2009 - 05:44

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến tháng 6 cả nước có 101,7 triệu thuê bao điện thoại, đạt mật độ 117,6 thuê bao trên 100 dân.
Trong số này có 80,6% là thuê bao di động, tương đương với gần 82 triệu thuê bao. Gần 20 triệu thuê bao còn lại thuộc về các mạng điện thoại cố định, cố định không dây và vô tuyến nội tỉnh.

Đây được coi là con số "giật mình" thể hiện sự phát triển chưa từng có của thị trường viễn thông trên một đất nước có dân số gần 100 triệu dân.

Cả nước có trên 82 triệu thuê bao di động

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Lê Doãn Hợp, trong 2 năm qua thị trường viễn thông VN đã có các bước tiến vượt bậc. Bất chấp khủng hoảng, lạm phát, doanh thu vẫn tăng và thị trường vẫn phát triển với sự nhập cuộc của nhiều nhà khai thác dịch vụ. Một điểm đáng ghi nhận là trong khi các ngành, lĩnh vực, dịch vụ thi nhau tăng giá thì cước di động lại liên tục giảm. Mới đây cả 4 nhà cung cấp dịch vụ gồm VinaPhone, MobiFone, Viettel đã đồng loạt công bố giá cước mới, giảm bình quân 20%.

"Giá cước viễn thông của VN hiện đã thấp nhất trong khu vực và thế giới. Điều này cần phải được ghi nhận là doanh nghiệp đang cố gắng đem lại giá trị cho xã hội và lợi ích người tiêu dùng", Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định.

Theo giới chuyên gia, thị trường viễn thông đang bước vào giai đoạn bão hòa khi có quá nhiều doanh nghiệp cùng tham gia khai thác dịch vụ. Chỉ tính riêng thị trường di động hiện đã có 6 doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ gồm VinaPhone, MobiFone, Viettel, S-Fone, EVN Telecom, Vietnamobile. Mạng di động thứ 7 dự kiến tham gia vào thị trường vào tháng 7 tới là Beeline. Hai doanh nghiệp đang rục rịch xin giấy phép khai thác di động là Indochina Telecom và VTC.

Hiện, cả nước cũng có tới 7 doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ điện thoại cố định gồm VNPT, Viettel, EVN Telecom, Saigon Postel, FPT Telecom, VTC và mới đây là CMC Telecom.

Dự báo, giá cước viễn thông sẽ còn giảm trong thời gian tới khi các nhà khai thác di động và cố định mới nhập cuộc. Nhiều nhiều dịch vụ mới sẽ ra đời khi các mạng di động đồng loạt triển khai giấy phép 3G với tổng chi phí đầu tư lên tới hàng tỷ USD.


 
Liên kết hữu ích