Cả nước đã có 26 ca tử vong vì cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 21/10/2009 - 05:41

3 công ty đảm nhận việc nghiên cứu vaccine cúm A/H1N1 là: Công ty Vaccine sinh phẩm số 1, Trung tâm Khoa học sản xuất vaccine Sabin, Viện Vaccine sinh phẩm y tế.

Ngày 21.10, Bộ Y tế xác nhận thêm một trường hợp tử vong vì cúm A/H1N1 tại tỉnh Bắc Giang.

Bệnh nhân là nữ, 60 tuổi, ở Sơn Động, có tiền sử đái tháo đường, huyết áp cao, đã suy thận. Bệnh nhân vào bệnh viện ở Sơn Động điều trị vì bệnh đái tháo đường, được phát hiện đã suy thận, rồi được chuyển tiếp lên bệnh viện tỉnh. Tuy nhiên tình trạng không thuyên giảm, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai điều trị và tử vong cách đây một tuần. Sau đó, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương mới có kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với H1N1.

Chiều cùng ngày, Trung tâm y tế dự phòng Đà Nẵng xác nhận thành phố này ghi nhận một ca tử vong do nhiễm cúm A/H1N1. Bệnh nhân là bé gái Nguyễn Hoàng N.A. (20 tháng tuổi, trú quận Hải Châu) đã tử vong tại Bệnh viện Đà Nẵng vào ngày 20.10.

Trước đó, từ ngày 12.10, bé A. có biểu hiện bị ho, sốt và được gia đình đưa đi chữa trị ở một cơ sở khám tư nhân nhưng không thuyên giảm. Đến ngày 14.10, bé được gia đình chuyển vào Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị và được các bác sĩ tại đây chẩn đoán bị suy hô hấp nặng, sau đó suy đa tạng và nghi nhiễm cúm A/H1N1 và cho điều trị theo phác đồ. Đồng thời bệnh viện lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Đến trưa 20.10, bé tử vong.

Như vậy tính đến ngày 21.10, cả nước đã có 26 bệnh nhân H1N1 tử vong, trong số gần 10.300 ca dương tính.

Hiện nay, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch cụ thể về tiêm phòng vaccine cúm A/H1N1 khi vaccine về đến Việt Nam. Theo đó, vaccine sẽ được ưu tiên hàng đầu cho phụ nữ có thai. Ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) cho biết, nếu chỉ có khoảng một triệu liều thì sẽ ưu tiên tiêm trước ở 10 tỉnh tập trung đông dân cư, dịch lan tràn rộng như Hà Nội, TP HCM...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu vừa giao nhiệm vụ cho các thứ trưởng và các vụ, cục hướng dẫn các cơ quan liên quan tiến hành nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng cúm A/H1N1.

Cụ thể,

Theo đó, lộ trình nghiên cứu như sau: Tháng 6.2010, hoàn thành việc sản xuất 3 lô vaccine với 10.000 liều, trình Bộ Y tế tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

Nếu vaccine của 3 đơn vị sản xuất đảm bảo chất lượng thì nhanh nhất cũng phải đến quý IV/2010, vaccine Việt Nam mới được đưa vào sử dụng.

Đ.H.T (tổng hợp)