Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cá phát quang hồng đẹp long lanh

Cập nhật ngày: 13/11/2012 - 05:15

Loài cá cảnh, tên khoa học Archocentrus Nigrofasciatus Var, hay còn gọi là cá nhám dẹp, có thể toả ra ánh sáng nhẹ dịu mà không cần đến sự trợ giúp của bất kỳ loại đèn chiếu sáng nào. Nghĩa là, cá nhám dẹp thiên thần hồng có thể sáng lấp lánh trong mọi điều kiện bể nuôi. Chúng là thành quả của một dự án nghiên cứu giữa Đại học Hàng hải quốc gia Đài Loan và Jy Lin, một công ty công nghệ sinh học tư nhân.

Những con cá thiên thần hồng trở thành tâm điểm của cuộc họp báo ra mắt tại triển lãm thuỷ sinh cảnh, tổ chức tại Trung tâm triển lãm thương mại quốc tế Đài Bắc. Du khách tỏ ra tò mò và ngạc nhiên trước vẻ đẹp nhẹ nhàng mà lạ thường của chúng.

Lý giải về thứ ánh sáng hồng nhạt phát ra trên cơ thể cá thiên thần hồng, các nhà nghiên cứu giải thích đó là cơ chế tương tác hoá học, gọi là phát quang. Hiện tượng này rất phổ biến trong thế giới sinh vật biển.

Ông Ou Mei-ju, chủ tịch Công ty Jy Lin, chia sẻ: “Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện các loài cá cảnh phát quang màu xanh, nhưng chỉ có hiệu ứng trong bóng tối. Trong khi đó, cá thiên thần hồng có khả năng toả ánh sáng vào cả ban ngày”.

Một du khách nước ngoài đã sẵn sàng trả 3.435USD cho một chú cá thiên thần hồng.

Các loài sinh vật biển phát ánh sáng như một công cụ giao tiếp trong cùng loài, hoặc thu hút con mồi và để đe doạ kẻ thù.

Nhám dẹp là loài cá nước ngọt, thuộc gia đình Cichlidae. Trên thế giới có khoảng 11 loài cá nhám dẹp khác nhau. Những dòng sông ở Nam Mỹ, như Amazon, Orinoco và Essequibo, quy tụ tất cả các loài cá nhám dẹp.

TT (St)