baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Các bộ trưởng vẫn thực hiện dở dang lời hứa

Cập nhật ngày: 21/11/2010 - 04:49

Theo Văn phòng Quốc hội, tại kỳ họp thứ 7, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng đã hứa rất nhiều việc, như: đảm bảo tiến độ, chất lượng các dự án, quản lý trạm thu phí, đảm bảo an toàn giao thông, giảm ùn tắc... Ông Dũng đã phát biểu "như người mắc nợ với dân" trước hàng loạt vấn đề dân sinh của ngành giao thông.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ này, sau gần nửa năm, nhiều việc đã hứa song chưa hoàn thành, đặc biệt là tiến độ các dự án. Như dự án đường cao tốc TP HCM - Trung Lương hiện còn 7 hạng mục dở dang, đến Tết Nguyên đán 2011 mới hoàn thành nút giao thông Bình Thuận, các hạng mục mới bổ sung sẽ hoàn thành trong năm 2011. Bộ giải thích về việc chậm tiến độ của dự án là do đặc thù nhiều đoạn nằm trên vùng đất yếu, địa chất phức tạp...

Ngoài ra, dự án Quản Lộ - Phụng Hiệp, 16 cầu trên quốc lộ 1 (đoạn Cần Thơ - Cà Mau) đều phải sang năm 2011 mới có thể hoàn thành.

Tuyến cao tốc TP. HCM - Trung Lương được ghi nhận xuất hiện nhiều điểm lún. Việc khắc phục đến nay chưa triệt để.

Đối với nạn ùn tắc, kẹt xe ở Hà Nội và TP HCM, các giải pháp của Bộ Giao thông là tiếp tục phối hợp với chính quyền các thành phố này thực hiện quy hoạch giao thông tĩnh, tăng cường lượng xe công cộng, di dời cơ sở sản xuất, bệnh viện, trường đại học ra khỏi nội thành... Đây đều là các giải pháp được nói đến từ nhiều năm, song việc thực hiện còn nhiều hạn chế.

Trong khi đó, tại kỳ họp thứ 7, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh đã hứa hoàn thiện cơ sở pháp lý về đăng ký, niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết và hoàn thiện cơ chế xử phạt trong lĩnh vực này; nghiên cứu biện pháp đẩy nhanh công tác quyết toán các dự án đầu tư xây dựng cơ bản.

Bộ Tài chính đã thực hiện được một phần lời hứa trong đó có việc ban hành thông tư quy định tất cả loại hình doanh nghiệp (trước đây chỉ yêu cầu đăng ký giá đối với doanh nghiệp nhà nước) nếu kinh doanh mặt hàng theo quy định sẽ phải đăng ký giá. Tuy nhiên, chế tài xử phạt trong lĩnh vực này hiện mới trong quá trình "xin ý kiến các bộ, ngành và địa phương".

Bộ trưởng Văn hoá Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho biết đã thực hiện một số lời hứa như "chỉ đạo tăng cường quản lý với các di sản văn hoá";"thu hồi được một quyết định xếp hạng di tích"; "tổ chức các hội thảo đề ra biện pháp khắc phục bất cập trong quản lý, tổ chức lễ hội".

Bộ cho biết về tổng kinh phí tổ chức lễ hội, lễ kỷ niệm, khánh thành chưa thể đưa ra con số chính xác. Với những lễ hội có hình ảnh "gây ghê sợ cho nhiều người" như chém lợn, ăn trâu của đồng bào Tây Nguyên, Bộ cho biết cần có thời gian vận động để nâng cao ý thức người dân do đây là những lễ hội dân gian, đi sâu vào đời sống người dân.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thừa nhận, việc tổ chức lễ hội "có lãng phí, thương mại hoá".

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát báo cáo đã thực hiện một số giải pháp để thu hút, khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; tổng kiểm tra, đánh giá, phân loại các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật trên toàn quốc; tăng cường xử lý vi phạm hành lang thoát lũ trên các dòng sông, đặc biệt là khu vực xung quanh Hà Nội...

(Theo VNE)