Các cấp Hội phụ nữ: Nỗ lực hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế gia đình

Cập nhật ngày: 30/09/2010 - 10:08

(BTNO) - Mới đây, Hội LHPN tỉnh cho biết, trong 9 tháng qua, các cấp Hội tiếp tục phát động phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi, đã có hơn 2.000 chị đăng ký thực hiện, 2.175 chị khá giúp 2.255 chị có hoàn cảnh khó khăn bằng nhiều hình thức như cho mượn tiền, vàng, con giống, bán thiếu phân tro, vật tư sản xuất với số tiền hơn 2,252 tỷ đồng và 520 ngày công lao động.

Thành lập mới 74 tổ góp vốn xoay vòng với 1.130 thành viên, 25 tổ mua sắm tài sản với 293 thành viên, 52 tổ vần đổi công với hơn 1.000 thành viên, giới thiệu gần 2.100 chị vào làm tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Các cấp Hội còn phối hợp Chi cục bảo vệ thực vật, Trung tâm khuyến nông, Hội Nông dân mở 186 lớp chuyển giao KHKT về chăn nuôi, trồng trọt, cách sử dụng thuốc trừ sâu và kỹ thuật trồng bắp, giống lúa mới, thanh long ruột đỏ… với gần 11.300 chị tham dự; tổ chức 259 buổi hội thảo, toạ đàm, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi… với hơn 7.500 chị dự.

Tặng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo huyện Tân Châu

Nhằm từng bước nâng cao đời sống cho phụ nữ nghèo, các cấp Hội đã đẩy mạnh khai thác các nguồn vốn như “Hỗ trợ Phụ nữ nghèo”, “Ngày tiết kiệm Vì phụ nữ nghèo”, Chương trình tín dụng vệ sinh, uỷ thác với Ngân hàng CSXH, liên tịch Ngân hàng NN&PTNT. 9 tháng qua, đã thu hồi vốn lãi được hơn 23,146 tỷ đồng, giải ngân vốn gần 24 tỷ đồng cho 3.060 chị vay. Nâng tổng số dư nợ các nguồn vốn đến nay hơn 280,6 tỷ đồng với 934 tổ/ 24.445 hộ vay.

Thực hiện dự án “Nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc tham gia phòng, chống ngăn ngừa dịch cúm gia cầm và thiết lập mô hình chăn nuôi an toàn sinh học tại các hộ gia đình chăn nuôi gia cầm quy mô nhỏ”, Hội LHPN tỉnh đã mở 8 lớp tập huấn chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học tại 4 xã Trí Bình, Đồng Khởi (Châu Thành), Long Thành Trung, Trường Tây (Hoà Thành) cho 160 nông hộ.

Tuy nhiên, Hội LHPN tỉnh nhìn nhận rằng, đời sống chị em vùng nông thôn sâu, biên giới còn gặp nhiều khó khăn, nguồn vốn cho chị em vay có hạn, không đủ để đầu tư sản xuất, chăn nuôi. Việc chuyển giao KHKT cho hội viên, phụ nữ vay vốn chưa được sâu rộng, công tác phối kết hợp lệ thuộc kinh phí của ngành chủ quản nên việc mở lớp còn bị động.

Hội đề ra phương hướng, trong 3 tháng cuối năm 2010, các cấp Hội đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau thông qua các mô hình tổ giúp nhau trong các tầng lớp phụ nữ, tạo điều kiện cho phụ nữ nghèo, nhất là phụ nữ nghèo làm chủ hộ được hỗ trợ vốn phát triển kinh tế gia đình.

Tăng cường công tác quản lý, giám sát thực hiện vốn uỷ thác của Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT, quản lý có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ, tổ chức mở lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm. Duy trì tổ nhóm phụ nữ tiết kiệm, mô hình các CLB và mở rộng các hoạt động hỗ trợ kiến thức doanh nghiệp nhỏ.

PHƯƠNG LY