Các công ty Hàn Quốc từ chối yêu cầu tăng lương cho công nhân Triều Tiên

Cập nhật ngày: 12/06/2009 - 09:39

CHDCND Triều Tiên đòi tăng lương cho công nhân lên 300 USD/tháng

Phản ứng trước việc CHDCND Triều Tiên đòi tăng lương cho công nhân nước này tại khu công nghiệp Kaesong, hôm 12.6 Hội liên hiệp các công ty tại khu công nghiệp Kaesong, đại diện cho 100 công ty Hàn Quốc đang hoạt động tại đây tuyên bố không chấp nhận yêu cầu đơn phương từ phía Bắc vì cho rằng họ đã phải gánh chịu “những thiệt hại nặng nề trong suốt thời gian dài qua” do bị ảnh hưởng bởi căng thẳng tăng cao của hai miền Triều Tiên. Hiệp hội này cũng đề nghị chính phủ hỗ trợ tài chính để bù đắp những thiệt hại của họ.

Cuộc đàm phán liên Triều diễn ra hôm 11.6 để giải quyết vấn đề khu công nghiệp Kaesong đã kết thúc với sự căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa hai bên khi CHDCND Triều Tiên yêu cầu các công ty Hàn Quốc tại Kaesong tăng lương cho các công nhân của nước này lên 300USD/tháng, gấp 4 lần so với mức lương hiện tại. Ngoài ra, Triều Tiên còn đòi Hàn Quốc trả 500 triệu USD tiền thuê đất cho 50 năm tới, gấp 500 lần so với khoản tiền được ghi trong hợp đồng gốc.

Tuy nhiên, xác định mục tiêu duy trì khu công nghiệp Kaesong, Hàn Quốc đã quyết định tiếp tục thương lượng với Triều Tiên và đang chuẩn bị cho cuộc đàm phán tiếp theo vào tuần tới.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Lee Jong-joo cho biết: “Lập trường căn bản của chính phủ là những điều khoản như vậy nên cân nhắc trên quan điểm tiếp tục duy trì khu công nghiệp chung”.

Dự kiến hai miền Triều Tiên sẽ tái đàm phán tại Kaesong vào ngày 19.6 tới.

NGUYỄN LÂM

(Theo THX)