Các DN Nhật Bản đang cần nhiều lao động Việt Nam

Cập nhật ngày: 12/11/2012 - 05:13

Ngày 11.11, tại Đồng Nai, Trường cao đẳng nghề Đồng Nai phối hợp cùng Công ty Esuhai-Kaizen Yoshida School (Esuhai) đã tổ chức Hội thảo giới thiệu chương trình việc làm Nhật Bản.

Hội thảo có sự tham của đông đảo học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn Đồng Nai.

Tại đây, ngoài tìm hiểu thông tin, được tư vấn về thị trường lao động Nhật Bản, người lao động còn có thể đăng ký làm việc cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, các khu công nghiệp Đồng Nai hoặc tham gia làm việc tại Nhật Bản dưới hình thức thực tập sinh.

Lao động trẻ chuẩn bị xuất cảnh sang làm việc tại Nhật Bản. Ảnh: Laodong.com.vn

Theo Công ty Esuhai, trong những năm gần đây, nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài tại Nhật Bản rất lớn và hầu hết các công ty Nhật đều ưu tiên tuyển lao động Việt Nam. Bên cạnh đó, hiện đang có một làn sóng doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam.

Chỉ tính 10 tháng đầu năm 2012, đã có hơn 4.000 lao động Việt Nam sang Nhật làm việc, nâng tổng số lao động Việt Nam tại Nhật lên khoảng 18.000 lao động. Thu nhập của mỗi lao động hiện nay hơn 30 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Công ty Esuhai cho biết đa số lao động Việt Nam đều hiểu Nhật Bản là một thị trường lao động hấp dẫn với mức lương cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghĩ doanh nghiệp Nhật chỉ chọn những lao động có trình độ cao, cơ hội tiếp cận các công ty Nhật là không nhiều.

Thực tế hoàn toàn khác, bởi nhu cầu tuyển dụng lao động của các công ty Nhật có trình độ rất đa dạng (tốt nghiệp từ trung học phổ thông trở lên) với nhiều ngành nghề như cơ khí, thủy sản, may mặc…

Riêng năm nay, các doanh nghiệp Nhật Bản cần tới 10.000 lao động Việt Nam, lĩnh vực được tuyển dụng nhiều là nông nghiệp và chế biến thủy-hải sản. Ngoài trả lương cao, các công ty của Nhật còn thực hiện rất tốt các chế độ phụ cấp, thưởng cho người lao động. Đặc biệt, sau thảm họa động đất và sóng thần, doanh nghiệp Nhật đã dành rất nhiều thiện cảm cho lao động nước ta (thời điểm đó hầu hết lao động Việt Nam đều tình nguyện ở lại).

Ông Nghĩa nhấn mạnh: “Người lao động muốn qua Nhật làm việc phải trực tiếp đến các công ty được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực này, tuyệt đối không liên hệ với bất kỳ khâu trung gian nào”.

Theo TTXVN


Liên kết hữu ích