BAOTAYNINH.VN trên Google News

Các Ngân hàng Trung ương lớn giữ nguyên lãi suất chính sách trong tháng 2 

Cập nhật ngày: 02/03/2024 - 09:03

Tháng 2 tiếp tục là một tháng ổn định về lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn với sự thay đổi được dự đoán trước trong chính sách tiền tệ toàn cầu dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay trong khi các thị trường mới nổi vẫn tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng.

Tất cả 4 ngân hàng trung ương giám sát 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất đã tổ chức các cuộc họp vào tháng 2 bao gồm Úc, New Zealand, Thụy Điển và Anh đều giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Nhật Bản (BOJ), Ngân hàng Canada, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và Ngân hàng Norges không có cuộc họp chính sách trong tháng 2.

Các ngân hàng trung ương lớn không thay đổi lãi suất trong tháng 2.

Tháng 2 cũng đánh dấu tháng thứ ba liên tiếp các ngân hàng trung ương G10 không tăng lãi suất, và là chuỗi dài nhất kể từ mùa hè năm 2021.

Thị trường đang tập trung vào thời điểm các ngân hàng trung ương lớn có thể bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ với dữ liệu kinh tế mạnh mẽ gần đây của Mỹ đã thúc đẩy kỳ vọng về một động thái của Fed vào cuối năm nay.

"Khi chúng ta nói về việc tái tăng tốc kinh tế, chúng ta đang nói về sự tái tăng tốc của Mỹ mà không phải toàn cầu, và chắc chắn không phải EU. Vậy liệu ECB có thể thực sự đi trước Fed?", Mary-Therese Barton, CIO về thu nhập cố định tại Pictet Asset Management cho biết.

Theo dữ liệu của LSEG, thị trường tiền tệ đang cho thấy khả năng cao cả ECB và Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6, với xác suất cao hơn một chút đối với ECB. Lịch bầu cử dày đặc, đỉnh điểm là cuộc bỏ phiếu tháng 11 ở Mỹ đã tạo thêm thêm một lớp bất ổn cho thị trường

Trong khi đó, các nền kinh tế mới nổi - vốn đã đi trước các nền kinh tế phát triển khác trong cả chu kỳ thắt chặt và nới lỏng - vẫn tiếp tục nỗ lực nới lỏng chính sách, mặc dù với tốc độ chậm hơn.

Nicolas Forest, CIO tại Candriam cho biết: “Các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi đang vượt xa các ngân hàng trung ương tại các thị trường phát triển trong việc kiềm chế lạm phát…Tuy nhiên, giá dầu tăng và nền kinh tế kiên cường tiếp tục gây áp lực lên lạm phát, cho thấy các ngân hàng trung ương có thể áp dụng tốc độ chậm hơn trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ”.

Trong số 18 ngân hàng trung ương tại các nền kinh tế đang phát triển của Reuters, có 13 ngân hàng đã tổ chức cuộc họp ấn định lãi suất vào tháng 2, mặc dù chỉ có 2 ngân hàng trung ương là Hungary và Cộng hòa Séc tiến hành cắt giảm lãi suất. Indonesia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mexico, Thái Lan, Philippines, Israel và Ba Lan đều giữ nguyên lãi suất. Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) giữ nguyên lãi suất chính sách cơ bản nhưng đã giảm lãi suất thế chấp chuẩn ở mức kỷ lục.

Bên cạnh đó, không có ngân hàng trung ương nào của thị trường mới nổi trong mẫu quan sát của Reuters thực hiện tăng lãi suất vào tháng 2 – đây là lần tạm dừng đầu tiên trong ít nhất ba năm.

Những động thái mới nhất đã đưa tổng số lần cắt giảm lãi suất tính từ đầu năm tới nay lên 425 điểm cơ bản, trong khi mức tăng tích lũy đạt tổng cộng 250 điểm cơ bản, chủ yếu là Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã chiếm phần lớn đợt tăng lãi suất tại các nền kinh tế mới nổi trong những tháng gần đây khi họ phải chống chọi với lạm phát cao và áp lực lên đồng nội tệ.

Nguồn tinnhanhchungkhoan