Các ngành, địa phương tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động

Cập nhật ngày: 07/01/2012 - 12:18

Tổ chức CĐ phát ấn phẩm tuyên truyền hướng dẫn Luật CĐ và Bộ luật Lao động để NLĐ hiểu rõ hơn về pháp luật cũng như quyền của NLĐ (ảnh minh hoạ)

(BTNO) – Theo Sở LĐ-TB&XH, trong hai năm qua (2010 – 2011), thực hiện nhiệm vụ do UBND tỉnh giao, Sở cùng với các đơn vị liên quan đã tích cực triển khai Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp”.

Ngành LĐ-TB&XH đã tổ chức 04 lớp tập huấn, phổ biến pháp luật lao động cho cán bộ làm công tác tuyên truyền của 09 Liên đoàn Lao động và Phòng Lao động huyện, thị; 199 lượt doanh nghiệp, trong đó có 47 DN Nhà nước, 152 DN dân doanh và DN có vốn đầu tư nước ngoài. LĐLĐ tỉnh tổ chức 46 lớp tuyên truyền, tập huấn cho 429 cán bộ CĐ các huyện, thị và 2.000 đoàn viên CĐ ở các DN. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh cũng đã cấp phát 600 đĩa CD, 10.000 tờ gấp có nội dung tuyên truyền về pháp luật lao động, BHXH đến công nhân lao động trong các DN có vốn đầu tư nước ngoài và DN dân doanh. Xây dựng thí điểm 25 tủ sách pháp luật ở 25 DN tư nhân với 1.656 quyển sách pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh cũng đã thành lập Văn phòng tư vấn pháp luật cho công nhân lao động, mở Hộp thư bạn xem đài, phát sóng trên Đài PT-TH Tây Ninh nhằm trả lời những thắc mắc về pháp luật lao động, BHXH cho công nhân lao động.

Liên minh HTX, Sở Tư pháp và các huyện, thị cũng tích cực triển khai công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động. Nổi bật như Thị xã đã kết hợp, lồng ghép các cuộc tuyên truyền khác với tuyên truyền pháp luật lao động tại các phường, xã bằng nhiều hình thức được hơn 12.500 cuộc với hơn 350.000 lượt người tham dự.

Tuy nhiên, Sở LĐ-TB&XH cũng nhìn nhận rằng, công tác chỉ đạo thực hiện Đề án có lúc chưa thật tập trung, đồng bộ; một số ngành, địa phương chưa triển khai nên không đảm bảo đúng theo yêu cầu, mục tiêu, tiến độ kế hoạch đề ra. Các DN chưa tích cực, chủ động có kế hoạch bố trí thời gian thích hợp để tuyên truyền pháp luật cho người lao động trong doanh nghiệp. Hình thức tuyên truyền chưa phong phú, chưa thật phù hợp với điều kiện từng đối tượng người lao động…

P.L