Công nghệ   Thiết bị số

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ xem xét kế hoạch sử dụng chip Trung Quốc của Apple 

Cập nhật ngày: 28/09/2022 - 10:38

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ lo ngại kế hoạch sử dụng chip nhớ Trung Quốc của Apple trên các dòng máy mới sẽ dẫn đến các vấn đề về lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư đối với chuỗi cung ứng kỹ thuật số toàn cầu.

Ảnh: Asia Nikkei

Một nhóm thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã yêu cầu phân tích các mối đe dọa về bảo mật và chuỗi cung ứng khi Apple đang có kế hoạch sử dụng chip nhớ của Trung Quốc trong dòng máy iPhone 14 mới của họ.

Theo đó, việc Apple quyết định mua chip nhớ 3D NAND từ hãng chip YMTC thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc “sẽ dẫn đến vấn đề về lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư đối với chuỗi cung ứng kỹ thuật số toàn cầu,” trích thư của các nhà lập pháp.

Bức thư do Thượng nghị sĩ Mark Warner, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện công bố, kêu gọi xem xét toàn diện YMTC, với lý do công ty "thường không rõ ràng và có quan hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc."

Trong tháng này, truyền thông Hàn Quốc đưa tin rằng Apple đã thêm YMTC vào danh sách các nhà cung cấp tiềm năng cho bộ nhớ flash NAND dòng iPhone 14 mới nhất của mình. Đây là lần đầu tiên một công ty Trung Quốc tham gia vào danh sách này. Trước đó, Apple đã sử dụng bộ nhớ flash NAND từ các nhà cung cấp như Samsung Electronics và SK Hynix của Hàn Quốc cũng như Kioxia của Nhật Bản và Micron Technology của Mỹ.

"Với việc sở hữu hợp đồng lớn với một nhà cung cấp thiết bị toàn cầu hàng đầu như Apple, thành công của YMTC sẽ đe dọa 24.000 việc làm của người Mỹ trong hoạt động hỗ trợ sản xuất chip nhớ," các thượng nghị sĩ lập luận trong bức thư.

Bức thư cũng nói rằng quan hệ đối tác giữa Apple và YMTC sẽ thúc đẩy "mục tiêu của Bắc Kinh là kiểm soát thị trường bán dẫn toàn cầu."

Theo Financial Times, Apple nói rằng họ đang “đánh giá nguồn cung ứng từ YMTC để dùng chip NAND cho một số iPhone bán tại Trung Quốc,” nhưng không xem xét sử dụng chip YMTC cho các smartphone khác bán bên ngoài Trung Quốc.

Vào tháng 4, FT đưa tin rằng Nhà Trắng và Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang điều tra các cáo buộc rằng YMTC đang vi phạm các quy tắc kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ khi cung cấp chip cho Huawei, tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc.

Vào tháng 7, một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng cũng đã gửi một lá thư cho Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo thúc giục chính quyền Biden đưa YMTC vào "danh sách đen" để hạn chế quyền truy cập vào các công nghệ và thiết bị của Mỹ.

YMTC được thành lập vào năm 2016 dưới sự điều hành của nhà sản xuất chip nhà nước Tsinghua Unigroup. Công ty được cho là đã phát triển nhanh chóng nhờ các khoản trợ cấp lớn từ Bắc Kinh. Theo công ty nghiên cứu Omdia của Anh, thị phần của YMTC trên thị trường bộ nhớ flash NAND toàn cầu đã tăng từ 0,6% vào năm 2020 lên 2,3% vào năm 2021.

Nguồn viettimes (Theo Nikkei Asia)