Các nhà nghiên cứu Nga: Không nên cường điệu hoá “mối hoạ” Triều Tiên

Cập nhật ngày: 07/04/2009 - 02:33

Đại sứ Nhật Bản tại LHQ Yukio Takasu phát biểu trước giới báo chí. Ảnh: THX

Theo tin Tân Hoa xã, chiều nay (7.4), đại diện 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cùng với Nhật Bản sẽ gặp đại sứ Mexico Claude Hellerto – Chủ tịch luân phiên HĐBA, để thảo luận về vụ phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên.

Phát biểu trước giới báo chí, đại sứ Nhật Bản tại LHQ Yukio Takasu cho rằng “cộng đồng quốc tế” cần phải có một phản ứng mạnh mẽ và dứt khoát đối với những động thái nguy hiểm của Triều Tiên. Ông Yukio Takasu tin tưởng rằng, khả năng Triều Tiên sẽ phải gánh chịu thêm các biện pháp trừng phạt bổ sung của HĐBA là hoàn toàn có thể bất chấp việc Trung Quốc và Nga từng bóng gió sẽ dùng quyền phủ quyết đối với vấn đề Triều Tiên.

Đại sứ Anh John Sawears tỏ ra thận trọng hơn, ông chỉ nói rằng: “Chúng tôi đang tìm kiếm một phản ứng kiên quyết, (nhưng) chúng tôi đang thảo luận".

Trong khi đó, trong một bài phát biểu mới đây, ông Alexander Vorontsov – Trưởng khoa Triều Tiên và Mông Cổ thuộc Viện nghiên cứu Phương Đông của Nga cho rằng, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã cường điệu quá mức đối với cái gọi là mối đe doạ của CHDCND Triều Tiên từ sự kiện nước này phóng vệ tinh. Ông Vorontsov dự đoán, rất có khả năng Triều Tiên sẽ lại rút ra khỏi bản đàm phán 6 bên nếu như HĐBA “chỉa mũi dùi” vào một quốc gia mà trong vòng 11 năm mới chỉ phóng thử tên lửa có 3 lần.

Ông Alexander Zhebin, Chủ nhiệm khoa Triều Tiên thuộc Học viện Viễn Đông thì cho rằng, việc Mỹ xem Triều Tiên như một mối hoạ tiềm tàng chẳng khác gì lối hành xử thời Chiến tranh lạnh trong khi thực chất, trong 20 năm qua, Triều Tiên rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế, rồi đói kém, trang thiết bị lẫn phương tiện quân sự lạc hậu, có từ thời 1960- 1970.

Đặng Hoàng Thái

(Theo THX và RIA Novosti)