Các phương pháp khắc phục lỗi Corrupt khi giải nén dữ liệu bằng Winrar

Cập nhật ngày: 17/12/2010 - 11:12

Hai thủ thuật mà bài viết sau đây giới thiệu sẽ giúp ích thêm cho bạn trong quá trình khai thác và sử dụng hiệu quả công cụ nén mạnh mẽ này.

* Thủ thuật 1:  Khi chia sẽ Online rất nhiều trường hợp sau khi bạn tải về tất cả các phần của gói dữ liệu (thường được chia thành các Par1, Par2…, ParN khi nén với Winrar) để giải nén “nhập lại” thì gặp thông báo lỗi Corrupt mặc dù đã nhập đúng Password. Lúc này bạn hãy bình tĩnh đừng xoá hết dữ liệu mà hãy thử sử dụng phương pháp sau.

1. Click chuột phải vào Part001 (phần có số thứ tự đầu tiên) > chọn Extract Files...

2. Chọn nơi lưu tập tin kết quả, đồng thời đánh dấu chọn vào mục Keep broken files.

3. Nhấp OK để bắt đầu lại quá trình giải nén và nhập File.

--> Giải thích: Ở chế độ mặc định WinRAR sẽ tự loại bỏ các file bị lỗi trong quá trình giải nén và hợp nhất, chính vì thế trong các gói dữ liệu hợp nhất chỉ cần 1 gói bị lỗi thì WinRAR sẽ tự dừng lại tại vị trí đó và xoá đi những phần đã được giải nén thành công… dẫn đến việc quá trình nhập File bị thất bại và xuất hiện thông báo lỗi. Tuỳ chọn Keep broken files cho phép giữ lại các phần không bị lỗi của file đó nên khi giải nén WinRAR sẽ bỏ qua các lỗi gặp phải (cách này được dùng rất hiệu quả với những file dữ liệu dạng phim ảnh, nhạc hay Software có dung lượng lớn được chia ra nhiều phần và chia sẽ Online trên mạng…).

* Lưu ý: mặc dù khả năng thành công của phương pháp này rất cao, tuy nhiên do bỏ qua một số giai đoạn mà file bị lỗi Corrupt nên dẫn tới việc dữ liệu sau khi hợp nhất thành công bị mất bớt một số phân đoạn (đối với định dạng phim, nhạc) hay nghiêm trọng hơn là không thể tiếp tục cài đặt nữa (đối với các định dạng Install của phần mềm).

* Thủ thuật 2: Sử dụng công cụ Repair có sẵn ở WinRAR, tuy nhiên phương pháp này yêu cầu khi cắt file người cắt phải đánh dấu vào mục Put recovery record (thiết lập này do người cắt file để chia sẽ dữ liệu quyết định và có xác suất thành công cực cao, bạn cũng nên tập có thói quen tốt này khi cắt file bằng Winrar để chia sẽ Online).

- Khi thực hiện việc giải nén và ghép nối WinRAR sẽ thông báo cho bạn biết file nào đang bị lỗi CRC, lúc này bạn xem tên của phần mấy bị lỗi, rồi mở file lỗi đó lên bằng Winrar chọn Tool > Repair archive.

- Sau khi sửa xong WinRAR sẽ tạo ra một file mới, bạn đổi tên file đó cho giống file bị lỗi rồi xoá file bị lỗi đi, sau đó thực hiện giải nén lại. Cách này sử dụng được cho cả các file dạng thực thi (như .exe). Nếu việc sửa chữa không gặp vấn đề gì thì file sẽ được giải nén hoàn toàn đủ 100%.

Lam Kiều (st)


Liên kết hữu ích