Các quan chức LHQ thừa nhận có gian lận trong cuộc bầu cử tại Afghanistan

Cập nhật ngày: 12/10/2009 - 05:24

Một lính thuỷ đánh bộ Mỹ làm nhiệm vụ trinh sát chuẩn bị cho tấn công vào cơ sở tổng hợp ma tuý ở Salaam Bazaar, tỉnh Helmand, Afghanistan. Ảnh: Reuters.

Ngay sau khi phó đại diện của phái đoàn trợ giúp Liên Hợp Quốc, ông Peter Galbraith bị cách chức, dư luận quốc tế chỉ trích LHQ “nghe lời” Mỹ giảm bớt mức độ nghiêm trọng trong việc Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai có thể giành được số phiếu quá bán, tiếp tục tái cử.

Nghi ngờ càng trở nên lớn hơn khi Galbraith có bài viết riêng cho tờ Washington Post, khẳng định rằng LHQ cố tình che giấu sự thật về việc ông bị sa thải. Ngoài ra, cựu phó đại diện của phái đoàn LHQ cũng tố cáo trưởng phái đoàn Kai Eide đang “tìm cách để tẩy rửa hoặc giảm mức độ gian lận” của cuộc bầu cử vì lo ngại rằng nếu cứ để tình trạng tranh cãi về kết quả tiếp tục diễn ra, chẳng khác gì đổ thêm dầu vào lửa.

Ngay sau khi bài báo được công bố, hôm 11.10, trưởng đại diện phái đoàn LHQ Kai Eide đã tổ chức một cuộc họp báo tại Kabul, thủ đô Afghanistan phản bác mọi lời chỉ trích cũng như tố cáo của Peter Galbraith, tuy Kai Eide cũng thừa nhận, tình trạng gian lận diễn ra lan tràn trong ngày bầu cử Tổng thống Afghanistan 20.8. Ông Eide cho rằng, mọi cáo buộc của Galbraith chỉ là hành động trả thù” việc bị cách chức và dựa vào cuộc nói chuyện “bông đùa” bên bàn ăn khi Galbraith làm khách ở nhà ông trong hai tháng, và những câu chuyện ấy chỉ mang tính riêng tư, không dính gì đến chuyện công. Nhà ngoại giao Na-uy này cũng bác bỏ cáo buộc đã làm lơ việc Uỷ ban bầu cử độc lập không giám sát chặt chẽ ở các điểm bầu cử nhằm tạo điều kiện cho ông Hamid Karzai “kiếm” được số phiếu trên 50%.

Cho đến lúc này, kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan vẫn chưa thể công bố do Uỷ ban điều tra khiếu nại bầu cử Afghanistan – được LHQ ủng hộ - đang kiểm tra lại phiếu bầu. Trong khi đó, từng rất giận dữ khi nghe Uỷ ban này yêu cầu kiểm phiếu lại, ông Karzai lại tiếp tục thúc hối công bố kết quả và cho rằng “việc trì hoãn có thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh và kinh tế Afghanistan”.

Trong một diễn biến khác, trước việc Tổng thống Mỹ Barack Obama có ý định chỉ gởi thêm khoảng trên dưới 20 ngàn quân tăng viện cho chiến trường Afghanistan; thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà John McCain cho rằng, việc triển khai thêm dưới mức yêu cầu 40 ngàn quân của Tư lệnh liên quân Mỹ - NATO, tướng Stanley McChrystal sẽ “dẫn đến sai lầm lịch sử” và không thể giành chiến thắng ở Afghanistan.

Đặng Hoàng Thái

(Theo CNN)