BAOTAYNINH.VN trên Google News

Các sở, ngành trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh khoá VII

Cập nhật ngày: 12/12/2009 - 04:22

Giám đốc BHXH Tây Ninh Đỗ Thanh Bình

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Trịnh Ngọc Phương.

* Ông Đỗ Thanh Bình- Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Tây Ninh: Khởi kiện các đơn vị sử dụng lao động nợ quỹ BHXH- BHYT kéo dài

Vấn đề nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) đã được đề cập từ lâu. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH- BHYT kéo dài, mặc dù trong đó có đơn vị hằng tháng đã thu đủ tiền của công nhân. Làm thế nào hạn chế được tình trạng này?

- Trả lời chất vấn tại kỳ họp, ông Đỗ Thanh Bình cho biết, tính đến tháng 10.2009, tổng số tiền nợ BHXH- BHYT toàn tỉnh lên đến 33,5 tỷ đồng. Trong đó nợ dưới 1 tháng là 5,2 tỷ đồng; nợ từ 1 tháng đến dưới 3 tháng là 15,5 tỷ đồng; nợ từ 3 tháng đến dưới 12 tháng là 5,7 tỷ đồng và nợ từ 12 tháng trở lên là 7,1 tỷ đồng. Nếu trừ khoản 1% tiền bảo hiểm thất nghiệp do Chính phủ cho phép chậm nộp là 6 tỷ đồng thì tổng số tiền thực sự còn nợ là 27,5 tỷ đồng.

Trong thời gian qua, BHXH Tây Ninh tăng cường đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị sử dụng lao động thực hiện việc trích nộp BHXH- BHYT đúng theo quy định, nhưng vẫn còn nhiều đơn vị chưa chấp hành. Thậm chí có một số đơn vị cố tình dây dưa, kéo dài nợ BHXH- BHYT, trong đó có nhiều đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài. Trong thời gian qua, BHXH Tây Ninh đã khởi kiện Công ty TNHH Hongjea nợ BHXH- BHYT hơn 800 triệu đồng theo đúng tinh thần Nghị định 135/2008/NĐ-CP của Chính phủ. Hiện nay, BHXH Tây Ninh đang tiếp tục khởi kiện 3 đơn vị nợ BHXH- BHYT kéo dài khác là: Công ty TNHH Vinakems; Công ty TNHH Tanicook và Công ty TNHH Visarim Orumer.

Trong thời gian tới, để hạn chế tình trạng nợ BHXH- BHYT kéo dài, BHXH Tây Ninh phối hợp các sở, ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc trích nộp. Đồng thời sẽ khởi kiện những đơn vị sử dụng lao động cố tình kéo dài nợ BHXH- BHYT.

* Đại biểu chất vấn thêm: có phải đối với đơn vị sử dụng lao động còn nợ BHXH- BHYT thì người lao động không được thanh toán chế độ hay không? Làm như vậy có gây thiệt thòi cho người lao động? Ông Đỗ Thanh Bình trả lời, đối với đơn vị sử dụng lao động chậm nộp BHXH-BHYT thì BHXH chỉ chậm thanh toán chế độ cho người lao động chứ không phải là không thanh toán.

* Ông Trịnh Ngọc Phương- Phó Giám đốc Sở Xây dựng: Phấn đấu đến cuối năm 2012 hoàn thành chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

Ngày 24.4.2009 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 744/QĐ-UBND phê duyệt Đề án hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay tình hình triển khai như thế nào?

- Ông Trịnh Ngọc Phương trả lời, ngay sau khi Quyết định 774/QĐ-UBND của UBND tỉnh có hiệu lực, Sở Xây dựng đã hoàn chỉnh thiết kế các mẫu nhà ở cho hộ nghèo với mức giá 20 triệu đồng/căn. Riêng mẫu nhà giá 25 triệu đồng/căn và 28 triệu đồng/căn thì áp dụng cho các hộ nghèo có nhu cầu vay thêm vốn ở Ngân hàng CSXH (tối đa là 8 triệu đồng/căn). Sở Xây dựng đã đi khảo sát thực tế tại 9 huyện, thị xã để tiến hành triển khai đề án. Trên cơ sở đó, Sở đã tổng hợp nhu cầu kinh phí gửi Sở Tài chính thẩm định cấp kinh phí cho các địa phương triển khai xây dựng.

Thời gian thực hiện Đề án hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1- từ nay đến ngày 3.2.2010 triển khai xây dựng 900 căn cho hộ nghèo với tổng số tiền là 18 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ và ngân sách tỉnh đối ứng là 9 tỷ đồng, còn lại huy động từ các nguồn khác. Giai đoạn 2- từ tháng 2.2009 đến tháng 5.2010 tiến hành xây dựng 639 căn với tổng số tiền là 12,7 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ và ngân sách tỉnh đối ứng là 6,39 tỷ đồng còn lại huy động từ các nguồn khác. Giai đoạn 3- từ tháng 5.2010 đến tháng 9.2010 xây dựng 659 căn với tổng số tiền là 13,1 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ và ngân sách tỉnh đối ứng là 6,59 tỷ đồng còn lại huy động từ các nguồn khác. Phấn đấu đến năm 2012 Tây Ninh sẽ hoàn thành Đề án hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở.

* Đại biểu chất vấn thêm, giai đoạn 1 không còn bao nhiêu thời gian nữa mà phải xây dựng đến 900 căn- liệu có thể hoàn thành được hay không? Ông Trịnh Ngọc Phương khẳng định sẽ hoàn thành, bởi vì xây dựng nhà hỗ trợ hộ nghèo giống như xây dựng nhà đại đoàn kết, giao cho chủ hộ xây dựng theo mẫu thống nhất nên sẽ rất nhanh.

SƠN TRẦN